TP. Hồ Chí Minh không cho phép xây dựng căn hộ thương mại 25 m2


Thứ 2, 11/09/2017 | 12:18


Cùng sự kiện

Theo quy định mới nhất, diện tích tối thiểu căn hộ trong nhà ở chung cư là 30 m2 đối với nhà ở xã hội; 45 m2 đối với nhà thương mại.

Theo quy định mới nhất, diện tích tối thiểu căn hộ trong nhà ở chung cư là 30 m2 đối với nhà ở xã hội; 45 m2 đối với nhà thương mại.

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin, ngày 11/9, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản 5657/UBND-ĐT về quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư. Văn bản nêu rõ, căn hộ chung cư phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Theo đó, diện tích tối thiểu căn hộ trong nhà ở chung cư là 30 m2 đối với nhà xã hội; 45 m2 đối với nhà thương mại.

Diện tích tối thiểu căn hộ trong nhà ở chung cư là 30 m2 - Ảnh minh họa

Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, diện tích mỗi căn hộ tối thiểu 25 m2 sàn, tối đa 70 m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Liên quan đến vấn đề này, báo VnExpress đưa tin, trước đó, Bộ Xây dựng đã đồng ý với đề xuất của Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành về việc xây căn hộ diện tích 25m2.

Theo cơ quan này, Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn mỗi căn hộ không thấp hơn 45 m2. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều địa phương, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, đề nghị cho phép đầu tư nhà ở thương mại với diện tích 30-40 m2.

Bộ thừa nhận nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp. Một số công trình cũng đã được đầu tư xây dựng.

Thông tin thêm trên báo VOV cho biết, Bộ Xây dựng khẳng định, chất lượng nhà ở được quyết định bởi các yếu tố cơ bản như: chất lượng xây dựng, chất lượng hoàn thiện, hệ thống trang thiết bị, điều kiện hạ tầng, dịch vụ quản lý vận hành…chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào diện tích.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tp-ho-chi-minh-khong-cho-phep-xay-dung-can-ho-thuong-mai-25-m2-a201558.html