TP.HCM chỉ đạo đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân ngộ độc botulinum


Thứ 5, 25/05/2023 | 18:59


Cùng sự kiện

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn chỉ đạo tăng cường các biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP.

Theo đó, trước tình trạng ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm botulinum toxin tại TP.Thủ Đức, UBND TP.HCM giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP, các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình các trường hợp ngộ độc

Đồng thời, tập trung các biện pháp ngăn chặn, tránh để xảy ra việc ngộ độc tương tự trên địa bàn TP, kịp thời báo cáo kết quả về UBND TP.

Sở Y tế phải chỉ đạo các bệnh viện (BV) đang điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm botulinum theo dõi sát tình trạng người bệnh, tích cực điều trị, đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

tphcm chi dao dam bao tinh mang cho benh nhan ngo doc botulinum
Bác sĩ BV Chợ Rẫy đang thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc botulinum. (Ảnh: PLO)

Pháp luật TP.HCM thông tin thêm, UBND TP giao Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP tăng cường xây dựng các tuyến bài viết phân tích cụ thể, dễ hiểu về phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Qua đó đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, nâng cao ý thức trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; không sử dụng các loại thực phẩm không có nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ.

UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Cùng ngày, tại buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM, Chánh Văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Huỳnh Như đã thông tin về tình trạng thiếu các loại thuốc hiếm trên địa bàn.

Người lao động cho hay, theo bà Như, thuốc hiếm là thuốc để phòng, chẩn đoán, điều trị bệnh hiếm gặp hoặc thuốc không sẵn có, ban hành kèm theo Thông tư 26/2019 của Bộ Y tế quy định về danh mục thuốc hiếm.

Theo danh mục này, TP HCM đang thiếu một số thuốc như: thuốc nhỏ mắt Atropin (Bệnh viện Mắt); thuốc uống Acitretin và thuốc viên Dapson phối hợp sắt oxalat (Bệnh viện Da liễu); thuốc tiêm Mitoxantrone và thuốc tiêm Idarubicin, thuốc tiêm Foscarnet trisodium hexahydrate (Bệnh viện Truyền máu Huyết học).

Ngoài ra, bà Như cho hay thành phố không có sẵn các thuốc cấp cứu như các trường hợp ngộ độc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) vừa xảy ra.

Qua các trường hợp trên, ngành y tế TP HCM mong Bộ Y tế sớm có giải pháp về dự trữ thuốc hiếm cho những trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp không có thuốc thay thế.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tphcm-chi-dao-dam-bao-tinh-mang-cho-benh-nhan-ngo-doc-botulinum-a576594.html