TP.HCM giám sát chặt chẽ người trở về từ 11 tỉnh, thành có dịch


Thứ 3, 16/02/2021 | 14:01


Cùng sự kiện

Để chủ động kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập vào thành phố từ các tỉnh thành khác sau dịp Tết, TP.HCM đã lên kế hoạch giám sát chặt người trở về từ vùng dịch trong nước.

Để chủ động kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập vào thành phố từ các tỉnh thành khác sau dịp Tết, TP.HCM đã lên kế hoạch giám sát chặt người trở về từ vùng dịch trong nước.

TP.HCM sẽ giám sát chặt chẽ người trở về từ các vùng dịch trên cả nước. Ảnh minh họa

Ngày 16/2, trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, để chủ động kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập vào thành phố từ các tỉnh thành khác sau dịp Tết, thành phố sẽ giám sát chặt người từ vùng dịch trong nước.

HCDC đánh giá, thành phố sẽ tiếp nhận rất nhiều người từ các tỉnh thành đến làm việc, học tập sau kỳ nghỉ Tết và thời gian tiếp theo, không tránh khỏi nguy cơ xâm nhập thành phố từ các tỉnh thành khác.

Do đó, HCDC sẽ lên kế hoạch giám sát người từ vùng dịch COVID-19 trong nước đến thành phố, tổ chức khai báo y tế và giám sát đối với người đến từ vùng dịch trong nước.

HCDC công bố 4 nhóm đối tượng có chỉ định cách ly và xét nghiệm. Cụ thể:

Nhóm 1 là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 sẽ cách ly tập trung 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân. Xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly với 4 lần vào các ngày thứ 1, 5, 10 và 14.

Nhóm 2 là người từng đi, đến, về từ địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 phải cách ly 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội. Xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly 4 lần vào ngày thứ 1, 5, 10 và 14.

Nhóm 3 là những người từng đi, đến, về từ các ổ dịch đang hoạt động (nhưng không phải là tiếp xúc gần) hoặc từng đi qua các địa điểm Bộ Y tế thông báo (nhưng không trong vùng phải giãn cách xã hội) thì cách ly tại nhà 14 ngày từ ngày rời các địa điểm như thông báo. Xét nghiệm giám sát 1 lần, xét nghiệm nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ trong thời gian cách ly.

Nhóm 4 là những người từng đi, đến, về từ các địa phương bị phong tỏa, các ổ dịch hoạt động, các địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng khai báo đã hơn 14 ngày thì tự theo dõi sức khỏe. Xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc khi có chỉ định địa danh cụ thể (như Cẩm Giàng, Hải Dương).

Theo HCDC, thành phố còn tổ chức xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên đối với người đến thành phố bằng các phương tiện giao thông công cộng.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất lấy mẫu ngẫu nhiên 10-20% số lượt hành khách đến sân bay từ các tỉnh thành có nguy cơ.

Tại ga Sài Gòn lấy 100 mẫu đơn/ngày đối với hành khách đến từ tỉnh thành có nguy cơ. Bến xe quận 12, bến xe Miền Đông cũ, bến xe Miền Đông mới 100 mẫu đơn/ngày/địa điểm.

Danh sách 11 địa phương có ca bệnh COVID-19 cần giám sát chặt chẽ do HCDC công bố. Ảnh: Vietnamnet

Bên cạnh đó, HCDC cũng công bố 11 địa phương trong nước có ca bệnh COVID-19 trong thời gian giám sát. Đồng thời, đơn vị yêu cầu những người từ các vùng dịch này trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng.

Căn cứ vào diễn tiến tình hình dịch bệnh trong nước, HCDC sẽ hướng dẫn hình thức giám sát y tế đối với người đến từ các vùng dịch trong nước và sẽ cập nhật thường xuyên trên các trang thông tin điện tử của HCDC.

HCDC cho biết tại sân bay, nhà ga, bến xe trên địa bàn TP, đơn vị sẽ phối hợp với các hãng vận tải hàng không, đường sắt, nhà xe thông tin đến hành khách trên từng chuyến đi, quy định giám sát y tế đối với người từ vùng dịch, vận động khai báo y tế trung thực để được hỗ trợ chăm sóc y tế khi cần thiết.

Hành khách khai báo y tế từ vùng dịch sẽ được cho làm tờ khai trên máy bay, tàu, xe, hoặc sau khi xuống sân bay, ga tàu, nhà xe.

Cũng trong ngày 16/2, HCDC cho biết đã gỡ bỏ phong toả nhiều địa điểm ở TP.HCM, trên địa bàn chỉ còn 12 địa điểm đang bị phong tỏa.

Hiện những địa điểm gỡ bỏ phong tỏa gồm:

Hẻm 245 Nguyễn Trãi, p. Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

Đầu đường Hà Thị Khiêm, khu phố 2, phường Trung Mỹ Tây, quận 12.

Khu phố 5, đường Đông Hưng Thuận 08, phường Đông Thuận, quận 12.

Hẻm 480 Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh.

Hẻm 246 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh.

Khách sạn B100 Bạch Đằng, P.2, Q. Tân Bình.

Nhà thuốc 165 Hoàng Hoa Thám, p13, quận Tân Bình.

Quán nem Ninh Hòa - 97-99 Bàu Cát, phường 14, quận Tân Bình.

Làng nướng Nam bộ - 14 Dương Đức Hiền, p. Tây Thạnh, quận Tân Phú.

Tính đến 18 giờ ngày 16/02/2021, TP.Hồ Chí Minh chỉ còn lại 12 điểm phong toả.

Hoa Vũ (T/h)