TP.HCM kiến nghị bổ sung gì vào dự bảo thích ứng với COVID-19 của bộ Y tế?


Thứ 2, 27/09/2021 | 10:59


Cùng sự kiện

Với chỉ số về số giường hồi sức, UBND TP.HCM đề nghị bổ sung quy định bảo đảm tối thiểu 2% giường hồi sức cấp cứu (có máy thở) và 5% giường có oxy điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở y tế.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - vừa ký công văn khẩn gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc góp ý dự thảo hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" mà bộ Y tế đang lấy ý kiến.

Theo dự thảo của bộ Y tế, có ba tiêu chí đánh giá thích ứng an toàn COVID-19 là: ít nhất 80% dân số trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine; tất cả trạm y tế phường, xã có oxy y tế và kế hoạch lập trạm y tế lưu động cũng như Tổ chăm sóc người nhiễm; lập cơ sở điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng, đảm bảo tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng ca bệnh dự báo cao nhất. Chỉ số đánh giá nguy cơ dịch dựa trên một số tiêu chí như số ca nhiễm mỗi tuần trên 100.000 dân; tỷ lệ người trưởng thành (từ 18 tuổi) được tiêm vaccine.

tphcm kien nghi bo sung gi vao du bao thich ung voi covid 19 cua bo y te 0
Với chỉ số về số giường hồi sức, UBND TP.HCM đề nghị bổ sung quy định bảo đảm tối thiểu 2% giường hồi sức cấp cứu (có máy thở) và 5% giường có oxy điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở y tế. Ảnh minh họa

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, đối với chỉ số với 80% người trên 50 tuổi tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, UBND TP.HCM kiến nghị điều chỉnh thành “ít nhất 80% người trên 65 tuổi hoặc 50% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19”. TP.HCM cũng đề nghị cần thống kê người mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh có kháng thể và sinh miễn dịch trong vòng 6 tháng vào số lượng người được tiêm đủ vaccine.

Đối với chỉ số 3 bổ sung thêm nội dung “... đảm bảo tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (có máy thở) và 5% giường có oxy điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở y tế tỉnh/thành phố” (tính theo số ca mắc mới theo dự báo tình hình dịch tại địa phương được đánh giá ở cấp 4 - mức nguy cơ rất cao).

Đối với chỉ số 4 về ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần, UBND TP.HCM nhận định chỉ số này rất phù hợp với các địa phương dịch chưa bùng phát, nhưng khó đạt với những địa phương mà dịch xâm nhập sâu vào cộng đồng. Do đó, TP.HCM đề xuất thay thế chỉ tiêu này bằng số trường hợp nặng và tử vong/100.000 dân/tuần.

Đối với chỉ số 5 liên quan đến tỉ lệ tiêm vaccine, dự thảo của bộ Y tế căn cứ mốc 70% trong tỷ lệ tiêm một mũi vaccine cho người trên 18 tuổi cùng với số ca mắc mới/100.000 dân/tuần để chia 4 cấp độ dịch.

Theo báo VnExpress về phân chia cấp độ dịch, UBND TP.HCM kiến nghị 2 phương án. Trong đó, phương án một bổ sung phần đánh giá cho các địa phương có tỷ lệ 95% người trên 18 tuổi đã tiêm một mũi vaccine. Địa phương đạt tỷ lệ này có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp nới lỏng hoạt động kinh tế xã hội ở một cấp thấp hơn. Nếu địa phương không đạt tỷ lệ 80% người trên 50 tuổi tiêm đủ mũi vaccine thì phải nâng một cấp độ dịch (trong trường hợp bộ Y tế cấp đủ vaccine nhưng địa phương không đảm bảo tiến độ tiêm).

Phương án 2 là giữ tỷ lệ tiêm chủng như dự thảo của bộ Y tế (mốc 70%), nhưng chỉ số bắt buộc áp dụng cho ít nhất 50% người trên 50 tuổi được tiêm đủ vaccine, nếu chỉ số này không đạt thì phải nâng lên 1 cấp độ dịch (khi bộ Y tế cấp đủ vaccine nhưng địa phương không đảm bảo tiến độ).

Về các biện pháp y tế để thích ứng an toàn, linh hoạt, TP.HCM đề xuất không cách ly tập trung F1 để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly, tiết kiệm nguồn lực tài chính cho địa phương và người dân. Thay vào đó, thành phố đề nghị cho phép địa phương chủ động, linh hoạt trong phương án cách ly F1.

Chính quyền thành phố cũng đề nghị cơ quan soạn thảo định nghĩa ca mắc mới là ca phát hiện qua xét nghiệm PCR, tính hàng tuần bằng số ca mắc mới tại cộng đồng trên 100.000 dân (không tính trong cơ sở cách ly tập trung); lấy tỷ lệ trung bình của 2 tuần liên tiếp để quyết định chuyển mức độ nguy cơ. Số lượng xét nghiệm tối thiểu là 1.500 xét nghiệm trên 100.000 dân trong 28 ngày để đánh giá đúng số ca mắc mới.

Về các biện pháp thích ứng ở 4 cấp độ dịch, thành phố đề nghị bổ sung yêu cầu số lượng người tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn hoạt động trong nhà, và cả 2 môi trường đều cần nhấn mạnh tiêm đủ liều vaccine và tuân thủ 5K. Hiện, trong dự thảo, cả 2 nhóm hoạt động này đều cho phép số lượng người tham gia giống nhau ở cả 4 cấp độ dịch.

Về việc quản lý, điều trị F0 tại nhà với các địa phương ở cấp  độ dịch 3, và 4, TP.HCM đề nghị áp dụng biện pháp này tại cả 4 cấp độ dịch.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tphcm-kien-nghi-bo-sung-gi-vao-du-bao-thich-ung-voi-covid-19-cua-bo-y-te-a514465.html