Trả hồ sơ lần thứ 7 vụ "siêu lừa" Đỗ Thị Luận "cuỗm" 17,2 tỷ đồng


Thứ 7, 31/12/2016 | 00:10


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Với thủ đoạn lừa hàng loạt người mua bất động sản bằng "giấy tay", Luận đã chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng.

(ĐSPL) - Với thủ đoạn lừa hàng loạt người mua bất động sản bằng "giấy tay", Luận đã chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng.

Theo báo Công lý, sáng 29/12, TAND TP HCM đã mở phiên xét xử vụ án Đỗ Thị Luận bị cáo buộc lừa đảo đất đai.

Hơn một trăm người liên quan và bị hại có mặt tại tòa. Sau khi thẩm vấn một số người, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung. Đây là lần thứ 7 tòa trả hồ sơ vụ án này.

Bị cáo Đỗ Thị Luận tại tòa - Ảnh: báo Công lý

Như báo Người đưa tin đã đăng tải trước đó, bị cáo Luận bị quy kết đã mua nhà, đất của nhiều người bằng giấy viết tay, sau đó khi Luận bán cho người khác thì mới cùng với chủ nhà ra phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng nhà, đất cho người thứ 3 bằng hợp đồng công chứng.

Trong thời gian những người mua nhà, đất hợp pháp làm thủ tục đăng ký chủ quyền, bị cáo Luận lấy những giấy tờ nhà đất đã sao y, phân chia thành nhiều lô đất nhỏ có diện tích từ 24 - 40 m2 rồi đem bán cho nhiều người khác để chiếm đoạt hơn 17,2 tỷ đồng của 18 bị hại.

Cáo trạng quy kết bị cáo Luận đã mua 7 thửa đất của nhiều người, trước khi phân lô bán cho các hộ dân, bị cáo Luận đã bán 5 thửa đất cho ông Phan Ngọc Tân và đã được UBND quận 12 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho ông Tân. Hai thửa đất còn lại Luận đã đến phòng công chứng số 5 để chuyển nhượng sang cho ông Nguyễn Đình Khoa.

Việc đã sang tên, chuyển nhượng cho ông Tân và ông Khoa rồi, lại còn phân lô bán cho nhiều người khác để chiếm đoạt tiền của bị hại là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, trong suốt phần xét hỏi, bị cáo Luận khai nhận không hề bán đất cho ông Tân, ông Khoa.

Theo bị cáo Luận, khi mua các thửa đất của nhiều người, bị cáo đã có đặt cọc trước. Đến lúc thanh toán, Luận không có đủ tiền nên đã mượn tiền của ông Tân. Ông Tân đồng ý cho mượn, với điều kiện ông phải được đứng tên chủ quyền. Bị cáo Luận sợ rằng không đồng ý thì mất tiền cọc nên đã thỏa thuận vay tiền ông Tân bằng hình thức vay mượn thế chấp dưới hình thức hợp đồng mua bán.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Có tính chất chuyên nghiệp; 

c) Tái phạm nguy hiểm; 

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; 

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tra-ho-so-lan-thu-7-vu-sieu-lua-do-thi-luan-cuom-172-ty-dong-a176562.html