Trái phiếu bất động sản lãi suất cao: Nhà đầu tư nên thận trọng


Thứ 3, 07/07/2020 | 12:03


Cùng sự kiện

Bộ Tài chính khuyến cáo nhà đầu tư không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao.

Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao, lợi nhuận hấp dẫn khiến không ít nhà đầu tư cá nhân không ngừng đổ tiền vào. Tuy nhiên, Bộ Tài chính khuyến cáo nhà đầu tư không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao, vì có khả năng không thu hồi được.

Lãi suất cao khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân đổ tiền vào trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Gần đây, không ít khách hàng khi giao dịch tại các ngân hàng đều được nhân viên tư vấn mua trái phiếu doanh nghiệp, với lãi suất cao hơn hẳn so với lãi suất gửi ngân hàng tại quầy.

Nếu như kỳ hạn gửi ngân hàng từ 12- 36 tháng hiện nay cao nhất là 7,8-7,9%/năm thì lãi suất trái phiếu từ 10,5-13%/năm, hấp dẫn hơn hẳn. Ngoài lãi cao, nhà đầu tư còn được tặng những món quà có giá trị... Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư cá nhân đổ tiền vào trái phiếu doanh nghiệp.

Trong một diễn biến có liên quan, theo báo cáo của sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ trong tháng 5 là 27.061 tỷ đồng, tổng khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ 5 tháng đầu năm 2020 là 91.616 tỷ đồng tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019.

Các doanh nghiệp bất động sản gia tăng huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, nhà đầu tư cá nhân tiếp tục xu hướng tăng mua TPDN.

Trước tình hình trên, bộ Tài chính đưa ra khuyến nghị đối với nhà đầu tư TPDN, cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp phải đối với trái phiếu.

Đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, phải tính toán cụ thể dòng tiền để xây dựng phương án khả thi, đảm bảo khả năng trả nợ. Tuân thủ quy định của pháp luật về phát hành trái phiếu. Sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu gắn với mục đích phát hành.
Không vì mục tiêu bán cho nhà đầu tư cá nhân mà chia nhỏ thành nhiều đợt phát hành với nhiều mã trái phiếu. Có biện pháp để thực hiện đầy đủ, đúng hạn các cam kết với nhà đầu tư, bao gồm cam kết về mua lại trái phiếu trước hạn.

“Chỉ khi nắm rõ thông tin về trái phiếu và cân nhắc kỹ lưỡng về các rủi ro có thể gặp phải, nhà đầu tư nhất là nhà đầu tư cá nhân mới nên mua trái phiếu, không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao, vì có khả năng không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu bao gồm cả gốc và lãi nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn”, bộ Tài chính cảnh báo.

Bộ Tài chính cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát trên cơ sở đó xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp.

Được biết, đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng hai tháng, Bộ Tài chính cảnh báo về vấn đề này. Trước đó ngày 15/5, Bộ này cũng đã phát đi thông báo về thị trường TPDN 4 tháng đầu năm 2020 và đưa ra những khuyến nghị đối với DN phát hành và nhà đầu tư TPDN.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trai-phieu-bat-dong-san-lai-suat-cao-nha-dau-tu-nen-than-trong-a329996.html