Trần Anh Hùng giành giải đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2023


Chủ nhật, 28/05/2023 | 10:11


Cùng sự kiện

Sau 30 năm từ khi bộ phim 'Mùi đu đủ xanh' giành giải Camera Vàng tại LHP Cannes, đạo diễn người Pháp gốc Việt đã một lần nữa được vinh danh tại một trong những LHP hàng đầu thế giới.

LHP Cannes 2023 chính thức khép lại vào tối 27/5 (giờ Pháp), tức sáng 28/5 theo giờ Việt Nam. Bộ phim Anatomy of a Fall của nữ đạo diễn Justine Triet thắng giải Cành cọ vàng năm nay. Đặc biệt, vượt qua nhiều tên tuổi đình đám, đạo diễn Trần Anh Hùng đã giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim La Passion de Dodin Bouffant. 

La passion de Dodin Bouffant đánh dấu tròn 30 năm Trần Anh Hùng đến Cannes. Khi ra mắt La passion de Dodin Bouffant, đạo diễn sinh năm 1962 chia sẻ niềm vinh hạnh tiếp tục được mang phim tới Cannes và quan trọng hơn, bộ phim của anh có sự góp mặt của ngôi sao gạo cội người Pháp từng giành tượng vàng Oscar - Juliette Binoche. 

Phim chuyển thể từ tiểu thuyết La Vie et la passion de Dodin-Bouffant gourmet(1924) của nhà văn Pháp Marcel Rouff. La Passion de Dodin Bouffant lấy bối cảnh năm 1885, thời điểm nền ẩm thực Pháp lên ngôi. Chuyện phim xoay quay đầu bếp Eugénie (Juliette Binoche) và vị khách sành ăn Dodin Bouffant (Benoit Magimel).

Giải trí - Trần Anh Hùng giành giải đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2023
Trần Anh Hùng khi nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất được trao đêm 27/5.

Trần Anh Hùng nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình khi khéo léo khai thác mối liên kết giữa tình yêu với ẩm thực, đồng thời miêu tả cuộc sống của đôi trai gái, giải quyết các chủ đề về sự tự do, cống hiến và sáng tạo. Tác phẩm có sự đầu tư về bối cảnh, đạo cụ, làm nên sự đa sắc của các bữa tiệc. Phát biểu nhận giải, sau khi cảm ơn Binoche và ê-kíp của mình, Trần Anh Hùng đã gửi lời cảm ơn đến đầu bếp của mình.

Bên cạnh Trần Anh Hùng, một đạo diễn Việt Nam cũng nhận được giải thưởng danh giá ở LHP Cannes là Phạm Thiên Ân. Bộ phim The Yellow Cocoon Shell(Bên trong vỏ kén vàng) do anh đạo diễn được trao giải Camera Vàng cho Phim đầu tay xuất sắc nhất.

Ngoài ra, giải Cành Cọ Vàng của liên hoan phim được trao cho đạo diễn Justine Triet với tác phẩm Anatomy of a Fall. Cô là nữ đạo diễn thứ ba đoạt giải quan trọng nhất Cannes (sau Jane Campion cho The Piano (1993) và đạo diễn phim Titane (2021), Julia Ducournau). Phim kể về tiểu thuyết gia (Sandra Hüller), bị buộc tội giết chồng. Con trai của cả hai bị mù, là nhân chứng duy nhất của vụ án.

Minh tinh 86 tuổi Janes Fonda là người trao giải cho Triet. "Lần đầu tiên tôi đến đây là năm 1963, liên hoan phim lúc đó nhỏ hơn bây giờ. Không có đạo diễn nữ nào tranh giải ở thời điểm đó. Những nhà làm phim như chúng ta đã đi một chặng đường dài, nhưng còn phải đi thêm một quá trình dài khác".

Theo Guardian, trong bài phát biểu nhận giải, đạo diễn người Pháp cảm ơn đoàn phim, sau đó Triet chỉ trích việc thương mại hóa văn hóa của chính phủ, nhắm vào các ưu tiên văn hóa nghệ thuật, từng là một phần di sản quốc gia.

Giải trí - Trần Anh Hùng giành giải đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2023 (Hình 2).
Đạo diễn Justine Triet (phải) nhận giải Cành Cọ Vàng LHP Cannes 2023.

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tran-anh-hung-gianh-giai-dao-dien-xuat-sac-nhat-tai-lhp-cannes-2023-a576824.html