Trang sách cũ bỗng được share rần rần trên mạng nhờ câu nhắn dễ thương này


Thứ 4, 09/09/2020 | 08:02


Dòng nhắn nhủ trong sách giáo khoa đã khiến không ít cô cậu 8X, 9X xúc động khi nhớ lại cả tuổi thơ của mình trong đó.

Dòng nhắn nhủ trong sách giáo khoa đã khiến không ít cô cậu 8X, 9X xúc động khi nhớ lại cả tuổi thơ của mình trong đó.

Đối với học sinh thế hệ 8X, 9X, sách giáo khoa cũ vẫn luôn là một điều gì đó rất thiêng liêng, đáng trân quý dù cho thời đi học chẳng ai chịu giữ gìn. Đôi lúc, nhiều bạn trẻ còn mở lại những trang sách cũ, hồi tưởng thời đi học để thấy rằng ngày xưa mình từng có tuổi học trò đẹp như thế nào.

Mới đây, dân tình share lại một trang trong sách giáo khoa cũ vì nội dung nhắn nhủ quá đỗi dễ thương. Giám đốc Nha Tiểu học và Giáo dục cộng đồng đã ghi những câu dặn dò học trò nhớ giữ lại trang sách để cho các em dùng lại, tránh lãng phí.

Từng dòng chữ như tái hiện lại trong lòng học trò 8X, 9X cả bầu trời tuổi thơ thời đi học.

Nguyên văn lời nhắn nhủ dễ thương như sau:

"Chắc các em thấy quyển sách này được in đẹp đẽ, tranh vẽ và bài soạn công phu, khiến các em vui thích học hành. Các em hãy giữ gìn, nâng niu nó:

- Tay các em có sạch sẽ, các trang sách mới không bị các vết bẩn của mực, bụi bẩn hoặc mồ hôi.

- Nên lật mở các trang cho thong thả, đừng để sách bị ai giằng co làm rách nát hoặc cuốn góc. Nếu cần đánh dấu trang thì dùng một miếng giấy cứng nhỏ hoặc một cái tăm sạch; đừng gấp nát trang giấy.

- Sách này còn dùng cho các niên học sau, cho các em đến sau mượn, vậy các em đừng để ai vẽ gạch bậy bạ. Các em đừng ghi chú gì vào sách. Nếu cần lắm thì chỉ cần rất nhẹ tay bằng bút chì để sau dễ tẩy đi (ví dụ như trong sách Toán).

- Trong nhà, các em có chỗ để sách cho ngăn nắp, đừng vứt bừa bãi, cũng đừng ấn nhét vừa đầy cặp khi đi học, mà phải để cho ngay ngắn, tươm tất, như thế sách mới lâu hỏng.”

Những trang sách tuổi thơ


Vô tình, đây lại là bài học vỡ lòng dạy học trò về đức tính cẩn thận và giữ gìn sách, gắn liền với năm tháng tuổi thơ của lứa 8X, 9X, để bây giờ khi nhìn lại ai cũng thấy bồi hồi.Có lẽ với học sinh thời 8X, 9X, sách giáo khoa là cuốn sách gối đầu giường, là vật phẩm vừa đắt đỏ mà cũng quý giá. Có những quyển SGK được chuyển cho người này người kia đến cũ hỏng mới thay, mỗi người học đều ý thức phải giữ không được cong bìa, không làm bẩn để em mình sau này còn học. 

"Ngày xưa truyền đời anh chị em trong dòng họ cũng được 4-5 đời mới đến tay mình. Giờ cũ nát lắm rồi nhưng nhìn trang sách ngả màu lại thấy cả tuổi thơ ùa về", bạn K.A bình luận.

"Đọc đến đâu ký ức lại tuôn ào ào những chuyện ngày xưa. Nhớ mình đã học quyển này thế nào, tâm trạng ra sao. Nhớ hồi cấp 1 có lần đánh nhau với thằng cùng bàn khiến sách bị rách 2-3 tờ khóc òa trước lớp vì xót", bạn L.A bình luận.

Thanh Mến (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trang-sach-cu-bong-duoc-share-ran-ran-tren-mang-nho-cau-nhan-de-thuong-nay-a338286.html