Trèo dừa cao hơn 5m, người đàn ông ngã gãy cột sống vẫn thoát chết


Thứ 3, 02/06/2020 | 11:41


Các bác sĩ tại BVĐKTW Cần Thơ vừa cứu sống một bệnh nhân nam nhập viện trong tình trạng gãy cột sống, liệt chân trái do ngã từ trên cao xuống.

Các bác sĩ tại BVĐKTW Cần Thơ vừa cứu sống một bệnh nhân nam nhập viện trong tình trạng gãy cột sống, liệt chân trái do ngã từ trên cao xuống.

Báo giao thông đưa tin, sáng 2/6, ông Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa Khoa Trung ương (BVĐKTW) Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân bị gãy nát đốt sống và liệt chi trái.

Trước đó, nam bệnh nhân là ông Trần Viễn Thắng (SN 1986, ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) leo cây dừa hái trái và ngã từ trên cây xuống (độ cao khoảng 5m) khiến không thể ngồi dậy, chân trái không cử động được và bị tê rất nên được bệnh viện địa phương xử trí ban đầu nhưng không khỏi, sau đó chuyển đến BVĐKTW Cần Thơ.

Theo Người lao động, tại đây, các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán gãy lún L3 mất vững- dập tủy sống, theo dõi chấn thương bụng-ngực. X-quang ban đầu cho thấy đây là một trường hợp gãy nát thân đốt sống L3 có khả năng mảnh xương bị vỡ, chèn ép thần kinh gây dấu hiệu thần kinh khu trú.

CT thân đốt sống trước và sau phẫu thuật. Ảnh: Người lao động

Kết quả CT Scan cột sống thắt lưng thân đốt sống L3 gãy vỡ phức tạp với mảnh vỡ lồi về sau, chèn ép thần kinh nặng. Đây là dạng gãy mất vững cơ học và mất vững thần kinh có chỉ định phẫu thuật giải ép và làm cứng cột sống.

Ê-kíp gồm các bác sĩ chuyên môn của bệnh viện đã nhanh chóng tiến phẫu thuật cho bệnh nhân T. Xác định cấu trúc của thân đốt sống vỡ nát không thể cố định đơn thuần như những trường hợp gãy đơn giản, đồng thời mảnh vỡ chèn vào thần kinh rất nặng nên phải cắt bỏ vừa để giải ép thần kinh triệt để vừa thay phần đốt sống đã vỡ bằng thân đốt sống nhân tạo bằng titanium để phục hồi chiều cao đã mất, tạo thuận lợi cho sự hàn xương xảy ra.

Ca mổ kết thúc sau 4h, mang lại hiệu quả ngoạn mục hơn dự kiến.

Các bác sĩ đến thăm, khám bệnh nhân T. sau phẫu thuật. Ảnh: Người lao động

“Hiện tại hậu phẫu ngày thứ 3, bệnh nhân đã giảm đau lưng nhiều, giảm tê và cử động được chân bên phải, có thể tự ngồi dậy để tập các động tác vật lý trị liệu hỗ trợ’, ông Phạm Thanh Phong cho biết.

Được biết, bệnh nhân là lao động chính trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên bệnh viện và các bác sĩ đã hỗ trợ giúp anh một phần viện phí và toàn bộ chi phí dụng cụ cần cho ca mổ để có thể phẫu thuật sớm.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/treo-dua-cao-hon-5m-nguoi-dan-ong-nga-gay-cot-song-van-thoat-chet-a325677.html