Trị sổ mũi cho trẻ không cần thuốc


Thứ 6, 28/11/2014 | 02:41


(ĐSPL) – Trẻ thường bị hắt hơi, sổ mũi vào thời điểm giao mùa. Một số bài thuốc dân gian dưới đây bố mẹ có thể áp dụng để giúp con “đánh bay” chứng bệnh khó chịu này.

(ĐSPL) – Trẻ thường bị hắt hơi, sổ mũi vào thời điểm giao mùa. Một số bài thuốc dân gian dưới đây các bậc phụ huynh có thể áp dụng để giúp con “đánh bay” chứng bệnh khó chịu này mà không cần thuốc.

Viêm mũi là bệnh hay gặp ở trẻ, nhất là trẻ dưới 6 tuổi (chiếm 75 – 80\% số trẻ độ tuổi này), đặc biệt là khi thay đổi thời tiết, trời đang nóng chuyển sang lạnh đột ngột…

Viêm mũi được chia làm hai loại chính là viêm mũi xuất tiết và viêm mũi do vi khuẩn (viêm mũi mủ). Viêm mũi có thể biểu hiện cấp hay mãn tính. Việc điều trị sổ mũi tùy thuộc vào thể viêm mũi mắc phải của trẻ cũng như giai đoạn bệnh.

Một số bài thuốc dân gian dưới đây có thể giúp phụ huynh trị chứng sổ mũi cho trẻ mà không cần thuốc.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Trị sổ mũi cho trẻ không cần thuốc

Ảnh minh họa.

Nước muối

Nước muối là một phương thuốc phổ biến lại an toàn chữa nghẹt mũi cho bé. Bạn có thể mua thuốc nhỏ mũi dạng muối sinh lý hay dạng nước biển (dùng được cho các bé) hoặc bạn tự chuẩn bị nước muối nhỏ mũi cho con ngay tại nhà.

Bác sĩ nhi khoa Nguyễn Đức Thường trả lời báo điện tử Vnexpress về cách nhỏ mũi cho trẻ gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Đặt trẻ nằm nghiêng đầu sang một bên. Đặt vòi phun chai nước muối biển vào sát vách lỗ mũi, xa vạch an toàn.

Bước 2: Ấn nhẹ dứt khoát liên tục trong 2 - 3 giây. Bạn nên chọn lọ nước muối biển mà khi bạn ấn liên tục vào vòi xịt thì bình xịt vẫn hoạt động.

Bước 3: Lặp lại động tác trên với đầu trẻ nghiêng về bên còn lại.

Tỏi nướng

Một phụ huynh đã chia sẻ mẹo chữa hắt hơi, sổ mũi cho bé bằng tỏi nướng trên trang mecuti.vn. Theo đó, mỗi khi bạn thấy bé có những dấu hiệu bị cảm nêu trên, bạn có thể cho bé uống nước tỏi nướng chín.

Nước tỏi nướng không hề cay, không có mùi nồng và rất dễ uống. Trong vòng 1 - 2 ngày, bé sẽ hết sổ mũi và hắt hơi.

Cháo hành, tía tô

Cháo hành, tía tô thường là bài thuốc chữa cảm cúm quen thuộc cho người lớn. Bài thuốc này cũng tốt với trẻ. Các bậc phụ huynh lưu ý thái nhuyễn rau cho bé dễ nuốt.

Xông hơi

Xông hơi là một trong những biện pháp tốt để khắc phục nghẹt mũi cho bé. Tiếp xúc với hơi nước có thể giúp làm loãng các đờm được hình thành trong mũi bé, giúp mũi được thông thoáng và khiến bé dễ thở.

Có thể xông hơi cho bé bằng cách xả nước nóng vào một cái chậu (xô) và bế bé cẩn thận để bé hít được hơi nước nóng bốc lên. Hơi nước vào mũi và họng của bé khiến mũi, họng sạch và thông đờm.

Ngoài ra, cha mẹ có thể thêm một ít muối trắng để bé hít được hơi nước muối cũng có tác dụng tốt.

Báo Gia đình và Xã hội chia sẻ về những việc cần làm khi trẻ ngạt, sổ mũi bao gồm:

- Tăng cường cho bé uống nhiều nước, bú mẹ.

- Với trẻ lớn, khi bị sổ mũi hay mũi đặc, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ tập hỉ mũi, hỗ trợ dùng nước muối sinh lý đúng lượng xịt để nước mũi loãng ra. Không nên dùng tay bịt hai bên để hỉ mũi vì sẽ làm tăng áp lực đột ngột vào mũi. Giấy để hỉ mũi nên dùng loại giấy mềm, sạch, chỉ dùng một lần.

- Để trẻ không bị sổ mũi, viêm mũi nên giữ ấm cho trẻ khi ra ngoài trời lạnh, giữ vệ sinh cho trẻ vì hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu, nhất là trẻ dưới 6 tuổi.

- Sử dụng thuốc phải được bác sĩ chỉ định.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tri-so-mui-cho-tre-khong-can-thuoc-a71348.html