Triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách 40.000 tỷ đồng


Thứ 7, 28/05/2022 | 10:01


Cùng sự kiện

Đây là chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tiên sử dụng ngân sách nhà nước, giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với lãi suất thấp hơn để vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

Sáng 27/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành triển khai chương trình hỗ trợ 2% lãi suất từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN.

trien khai goi ho tro lai suat 2 tu nguon ngan sach 40000 ty dong dspl
Gói hỗ trợ lãi suất 2% được triển khai qua hệ thống NHTM. Ảnh minh họa

Hội nghị triển khai gói hỗ trợ 2% lãi suất nhằm quán triệt các nhiệm vụ, nội dung của Nghị định 31/2022/NĐ-CP, Thông tư 03/2022/TT-NHNN, hướng dẫn toàn hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) và tới từng địa phương nhằm sớm đưa chính sách vào thực tiễn, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi kinh tế.

Tại hội nghị, NHNN cùng các NHTM thống nhất phương án hỗ trợ lãi suất với các khoản vay của doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trong hầu hết ngành nghề (trừ lĩnh vực kinh doanh, xây dựng bất động sản, chứng khoán…).

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, đây là thời điểm chính thức triển khai chương trình sau khi có đầy đủ cơ sở pháp lý về chính sách này.

“Việc các tổ chức tín dụng hướng dẫn nội bộ, có các biện pháp kỹ thuật trong quá trình tổ chức thực hiện cũng được quán triệt trong hội nghị làm sao để đẩy nhanh được việc hỗ trợ 2% cho các doanh nghiệp, khách hàng trong diện được hỗ trợ”, VOV dẫn lời Phó Thống đốc.

Theo Thông tư 03/2022 của NHNN, các NHTM phải đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước cho cả 2 năm 2022, 2023 và chi tiết từng năm theo quy định tại Nghị định 31.

Trong trường hợp tổng số tiền hỗ trợ lãi suất theo kế hoạch của các NHTM trong 2 năm 2022 và 2023 nhỏ hơn hoặc bằng 40.000 tỷ đồng, hoặc lớn hơn 40.000 tỷ đồng NHNN sẽ xác định hạn mức hỗ trợ lãi suất với từng NHTM.

Thông tư 03/2022 cũng nêu rõ, NHTM thực hiện hỗ trợ lãi suất cho khách hàng theo thứ tự ưu tiên thời điểm thu lãi đến trước, trong phạm vi hạn mức hỗ trợ lãi suất được thông báo.

Trong quá trình hỗ trợ lãi suất, hạn mức hỗ trợ lãi suất còn lại không đủ để thực hiện hỗ trợ cho các nghĩa vụ trả nợ lãi tại cùng một thời điểm trả nợ, NHTM thực hiện hỗ trợ lãi suất theo thứ tự khách hàng đã ký thỏa thuận cho vay được hỗ trợ lãi suất trước và thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của NHTM.

Tại hội nghị, NHNN yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, phối hợp với cơ quan, chính quyền địa phương, đơn vị liên quan nhằm đảm bảo thực hiện hỗ trợ lãi suất đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích; ngăn chặn các sai phạm, rủi ro, trục lợi chính sách.

Các đơn vị thuộc NHNN, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội cần tập trung triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là các chương trình hiện nay Ngân hàng Chính sách xã hội đang thực hiện theo Nghị quyết 43/2022/QH15 và Nghị quyết 11/NQ-CP.

NHNN cũng cho biết, đơn vị này sẽ sử dụng các công cụ điều hành, tăng cường thanh tra, giám sát, phối hợp các bộ ngành, chính quyền địa phương để triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất đạt hiệu quả.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trien-khai-goi-ho-tro-lai-suat-2-tu-nguon-ngan-sach-40-000-ty-dong-a539105.html