Triển lãm ảnh '50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh'


Thứ 4, 21/08/2019 | 00:19


Cùng sự kiện

Bảo tàng TP.Cần Thơ phối hợp cùng Bảo tàng HCM và Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM tổ chức triển lãm ảnh “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Ngày 20/8, tại Cần Thơ, Bảo tàng thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Bảo tàng Hồ Chí Minh (Chi nhánh TP Hồ Chí Minh) và Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm ảnh “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và trưng bày chuyên đề “Tranh ký họa kháng chiến ở Đồng bằng sông Cửu Long”.

Khách tham quan trưng bày chuyên đề “Tranh ký họa kháng chiến ở Đồng bằng sông Cửu Long”. Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN

Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ, cho biết: Đây là hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2019), Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Triển lãm gồm 120 ảnh, tài liệu giới thiệu về Di chúc của Người - một văn kiện lịch sử vô giá, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc mà Bác để lại cho nhân dân ta.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng những bức ảnh ghi lại dấu ấn phát triển đi lên về mọi mặt xã hội của thành phố Cần Thơ, như: thông tuyến cầu Cần Thơ, khánh thành sân bay Cần Thơ… Triển lãm phục vụ khách tham quan đến ngày 9/9.

Trong khuôn khổ chương trình còn có cuộc trưng bày chuyên đề “Tranh ký họa kháng chiến ở Đồng bằng sông Cửu Long”. Cuộc trưng bày giới thiệu hơn 120 tư liệu, hiện vật là những ký họa về cuộc sống chiến đấu của quân và dân Đồng bằng sông Cửu Long do các họa sĩ - chiến sĩ thực hiện trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Sự kiện này giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu rõ hơn về lịch sử vẻ vang cũng như quá trình kháng chiến - kiến quốc của dân tộc.

Cuộc trưng bày này sẽ phục vụ khách tham quan đến ngày 15/12.

* Ngày 20/8, nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người, tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân vì đã có những thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương khẳng định: Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu nguyện trung thành với sự nghiệp cách mạng, lý tưởng cao đẹp và đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn; ra sức học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao quý của Người, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng; nêu cao tinh thần cách mạng tiến công, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy mạnh mẽ truyền thống yêu nước, yêu quê hương, tinh thần dân tộc và khát vọng phát triển để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Tỉnh phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ sẽ đứng vào tốp các tỉnh khá trong khu vực và trung bình khá của cả nước, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bí thư Nguyễn Quang Dương nhấn mạnh: Sau khi đất nước thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện Di chúc, làm theo những điều căn dặn của Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chủ động, sáng tạo thực hiện đường lối đổi mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, xây dựng quê hương đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Cùng với đó, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng và tăng cường. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền, các ngành, cấp có nhiều đổi mới, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ, kịp thời cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, nhất là việc xây dựng chỉnh đốn Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện Quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp, ngành.

Tiếp tục thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khắc phục những hạn chế, yếu kém; quyết tâm cao hơn nữa để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu các ngành, cấp, cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc phương châm hành động: “Đoàn kết, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo và hiệu quả”; nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “nói đi đôi với làm”, “làm việc gì dứt điểm việc đó, có trọng tâm, trọng điểm”, “hết việc chứ không hết giờ”; chú trọng chăm lo xây dựng con người có nhân cách, lối sống tốt đẹp, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo.

Tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa khâu đột phá trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt xây dựng chính quyền các cấp thật sự trong sạch, liêm chính, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; nghiêm túc thực hiện xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, xem đây là giải pháp quan trọng để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp.

Nhân dịp này, 27 tập thể, cá nhân được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc học và làm theo lời Bác.

* Thiết thực kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, ngày 20/8, tại Bảo tàng tỉnh Hà Nam, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam và Tỉnh đoàn Hà Nam tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc, theo chân Bác”.

Với trên 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu, triển lãm chuyên đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc, theo chân Bác” thể hiện tình cảm, sự quan tâm sâu sắc, niềm tin tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ cũng như tình cảm, sự tôn kính, lòng biết ơn vô hạn của thế hệ trẻ đối với Bác.

Các đoàn viên, thanh niên tham quan triển lãm. Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN

Theo ông Tạ Đình Quyền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam, triển lãm chuyên đề này là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Hà Nam, giúp thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của bản Di chúc do Bác Hồ để lại. Triển lãm cũng góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, tinh thần tiên phong, tình nguyện, đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.

Trong khuôn khổ triển lãm cũng diễn ra cuộc thi tìm hiểu Di chúc Hồ Chủ tịch với sự tham gia của các đội thuộc sáu Huyện, Thành đoàn và một số tổ chức Đoàn trực thuộc gồm: đơn vị Đoàn khối các cơ quan tỉnh, đơn vị Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh, Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh.

Cuộc thi đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với thế hệ trẻ, giúp các đoàn viên, thanh niên có thái độ, cách làm đúng đắn, phấn đấu học tập, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy những thành tích mà địa phương đã đạt được trong 50 năm qua, tiếp tục ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi Di chúc thiêng liêng “xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.

Triển lãm chuyên đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc, theo chân Bác” diễn ra đến ngày 27/8.

Theo TTXVN

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trien-lam-anh-50-nam-thuc-hien-di-chuc-cua-chu-tich-ho-chi-minh-a289597.html