Triển vọng của ngành F&B sau đại dịch Covid-19


Thứ 4, 22/09/2021 | 18:26


Covid 19 đã thực sự gây nên một cuộc khủng hoảng vĩ mô với nền kinh tế trong đó đặc biệt phải nhắc tới ngành F&B (Food & Beverage). Mặc dù gặp phải vô số khó khăn, thách thức nhưng triển vọng khi hoạt động trở lại của ngành này trong mắt các chuyên gia tư vấn lại rất khả quan và tiềm năng.

Trong bức tranh âm u của nền kinh tế nói chung và ngành F&B nói riêng, thử thách mà đại dịch Covid 19 đặt ra đối với các doanh nghiệp không hề nhỏ. Tuy nhiên, “trong nguy có cơ, từ nan mà biết giải” đó là tinh thần vượt khó mà nhiều doanh nghiệp đang tâm niệm và cũng là dự đoán đến từ nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trao đổi với Đời sống & Pháp luật, bà Nguyễn Hương Giang - một chuyên gia tư vấn của rất nhiều các thương hiệu trong ngành đã có nhiều chia sẻ thể hiện sự lạc quan cũng như những cơ hội khi kết thúc giãn cách mở cửa trở lại.

trien vong cua nganh f b sau dai dich covid 19 dspl 1
Bà Hương Giang- chuyên gia tư vấn thương hiệu ngành F&B.

Đại dịch khiến hành vi của khách hàng thay đổi

“Khủng hoảng” là từ được nhắc đi nhắc lại suốt từ năm 2020 đến thời điểm này. Vậy bà đánh giá như thế nào về cuộc khủng hoảng do covid 19 gây ra đối với các doanh nghiêp trong ngành F&B?

Bà Hương Giang: Phải nói rằng chưa bao giờ chúng ta được chứng kiến một cuộc “khủng hoảng” trên diện rộng & có quy mô toàn cầu thuộc nhiều lĩnh vực như khi covid 19 xuất hiện. Là một người làm tư vấn, tôi nhận thức rõ rệt những ảnh hưởng nghiêm trọng mà các doanh nghiệp (các khách hàng của mình) trong ngành F&B đang phải đối mặt. Đó thực sự là một thách thức lớn không dễ giải quyết.

Với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn vị sở hữu hệ thống “chuỗi” bài toán kinh phí để duy trì thuê mặt bằng, nhân công và bảo toàn hoạt động sau thời gian đóng băng… là một thách thức không hề nhỏ. Nếu không có khả năng trường vốn, linh hoạt xoay sở sẽ dẫn đến những kết quả đáng tiếc. Điều này là hiện thực phũ phàng đã xảy ra với không chỉ một mà nhiều hệ thống kinh doanh.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác tôi cũng nhìn nhận đại dịch chính là cơ hội chuyển mình và là một phép thử thành công với nhiều doanh nghiệp chịu khó thay đổi theo thời cuộc, nắm bắt tốt xu hướng & nhu cầu thực tế của thị trường. Việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống sang nền tảng digital, đa kênh… chính là một “cú hích” giúp rất nhiều các thương hiệu trong lĩnh vực này thoát hiểm, duy trì tốt hoạt động để tạo đà cho việc trở lại sau thời gian “giãn cách” xã hội.

Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ sự linh hoạt để chuyển đổi mô hình từ kinh doanh truyền thống sang digital hay đa kênh một cách trơn tru, thuận lợi.

Bà Hương Giang: Trong giai đoạn này tôi vẫn luôn nói với các khách hàng của mình là “thay đổi hoặc chết”. Đó là thực tế, bởi nếu không “chuyển đổi số” thì sẽ khó mà đáp ứng được hành vi, thói quen tiêu dùng đã thay đổi của khách hàng cũng như yêu cầu của chính phủ để đảm bảo thực hiện đúng “giãn cách” xã hội.

Và phải nói là nếu doanh nghiệp nhanh nhạy thì hoạt động kinh doanh trên nền tảng số lại trở nên hiệu quả & tiết kiệm ngân sách hơn rất nhiều so với kinh doanh theo phương pháp truyền thống. Tất nhiên, nếu kết hợp cả 2 tốt thì là điều tuyệt vời nhất.

Ở đây bà có đề cập tới “hành vi, thói quen tiêu dùng” đã thay đổi của khách hàng. Vậy cụ thể vấn đề này là như thế nào?

Bà Hương Giang: Bạn có thể hiểu đơn giản nó là sự thay đổi từ việc mua sắm theo ý thích sang mua sắm có chọn lọc, mua sắm tuỳ ý sang mua sắm các sản phẩm thiết yếu, mua sắm tại cửa hàng chuyển sang mua sắm online.

Kinh thế suy thoái ảnh hưởng tới đời sống của tất cả mọi người. Vì vậy, người tiêu dùng sẽ khắt khe hơn với mọi giao dịch mua bán của mình. Thay vì có thể thoải mái chi tiền vào những sản phẩm mà họ thích nhưng chưa cần thiết họ sẽ chọn lựa các sản phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu hàng ngày của bản thân hay gia đình. Ví dụ như nhóm hàng thực phẩm là sản phẩm thiết yếu. Dù khủng hoảng có lớn thế nào thì chúng ta vẫn phải ăn & uống hàng ngày. Chính vì thế ưu tiên cho việc chọn lựa tiêu dùng nhóm hàng này sẽ là điều bắt buộc.

Bên cạnh đó thì việc thay đổi hành vi, thói quen cũng diễn ra từ việc đi chợ, đi siêu thị, đi mua tại các cửa hàng offline… sang các kênh shopping online. Trải nghiệm mua sắm qua các mô hình trực tuyến sẽ mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn cho các khách hàng trong đại dịch.

Cơ hội cho ngành F&B khi mở cửa trở lại

Chắc chắn giãn cách xã hội cũng sẽ kết thúc. Vậy cơ hội nào sẽ mở ra cho ngành F&B khi đi qua giai đoạn khủng hoảng tiến tới trạng thái “bình thường mới”.

Có rất nhiều bài học thành công từ khó khăn, chuyển đổi hiệu quả khi gặp phải “biến cố”. Bà nhìn nhận & đánh giá như thế nào về cơ hội cho các doanh nghiệp F&B sau khi vượt qua “tâm điểm” của dịch bệnh.

Bà Hương Giang: Chắc chắn dịch bệnh sẽ không thể kết thúc trong năm nay. Chúng ta phải lựa chọn chung sống với Covid 19 và bắt buộc tìm ra những biện pháp để cải thiện môi trường kinh doanh & cách thức hoạt động. Tôi vẫn cho rằng “trong nguy có cơ, từ nan biết giải” tức là sẽ luôn có cơ hội mở ra cho những ai có khả năng nắm bắt kịp thời những xu hướng đang được khách hàng quan tâm.

F&B vẫn luôn & sẽ mãi là một ngành kinh doanh hấp dẫn, có khả năng tăng trưởng cao vì nó phục vụ nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người. Vấn đề cốt lõi là sau khi trở lại bạn có hiểu được nhu cầu thực sự của người tiêu dùng là gì và có khả năng đáp ứng đúng vào điều mong muốn ấy của khách hàng hay không? Các sản phẩm của F&B bây giờ không phải chỉ đơn giản là phục vụ việc ăn ngon, uống ngon hay hợp thời nữa mà còn phải có khả năng tăng đề kháng, hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ của khách hàng trong mùa dịch… Đó vừa là thách thức với các doanh nghiệp phải không ngừng nỗ lực cải tiến, nâng cao giá trị của sản phẩm nhưng cũng lại là cơ hội để tiếp cận được với khách hàng nhanh và chuẩn hơn.

Như vậy là cuối năm 2021 này ngành F&B vẫn sẽ có nhiều tín hiệu đáng mừng?

Bà Hương Giang: Cuối năm là thời điểm quan trọng để kích thích nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong rất nhiều lĩnh vực. Dịp giáng sinh, tết dương lịch & âm lịch được coi là điều kiện cần và đủ để các thương hiệu trong ngành F&B lấy lại vị thế và gia tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm của mình. Chắc chắn những doanh nghiệp đã an toàn vượt qua thời điểm khó khăn sẽ có cơ hội rộng mở khi bước vào giai đoạn này. Tôi lạc quan và tin rằng dù cuộc cạnh tranh giữa các thương hiệu sẽ trở nên cực kỳ khốc liệt nhưng sôi động và nhiều triển vọng đáng để chúng ta chờ đợi.

Hải Sơn

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trien-vong-cua-nganh-f-b-sau-dai-dich-covid-19-a514028.html