Triệt phá "băng nhóm" làm giả giấy tờ quy mô lớn, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng


Chủ nhật, 02/01/2022 | 10:06


Cùng sự kiện

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, đối với những người mua bán sử dụng các loại giấy tờ giả này cũng phải xác minh, làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm.

Truy bắt các đối tượng liên quan

Liên quan đến vụ phá đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu cực lớn, bắt 6 đối tượng, ngày 21/12, Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đơn vị đã cử 4 nhóm công tác đi Quảng Ngãi, Bình Dương, Đồng Nai và Tp.Hồ Chí Minh, qua xác minh các đối tượng có những địa chỉ cụ thể, sau đó, các tổ công tác đã đồng loạt ra quân truy bắt các đối tượng này.

triet pha bang nhom lam gia giay to quy mo lon thu loi bat chinh nhieu ty dong dpsl 1
Nhóm đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức bị lực lượng công an bắt giữ.

"Quá trình đấu tranh, lực lượng công an đã bắt giữ 6 đối tượng, thu hồi tại Tp.Hồ Chí Minh là địa điểm mà các đối tượng làm giả giấy tờ rất nhiều những công cụ phương tiện, văn bằng chứng chỉ, phôi bằng để phục vụ việc các đối tượng làm giả", Đại tá Toàn nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 17/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với Công an huyện Phú Lộc, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh và các cục nghiệp vụ - Bộ Công an, triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Qua đó, cơ quan công an đã bắt giữ 6 đối tượng gồm: Phạm Tấn Huy, SN 1984, trú tại Tp.Hồ Chí Minh; Võ Thành Long, SN 1968, Nguyễn Công Chức, SN 1988, cùng trú tại tỉnh Quảng Ngãi; Nguyễn Văn Tuân, SN 1994; Lê Văn Chung, SN 1993; Trần Văn Minh, SN 1984, cùng trú tại tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Cơ quan công an cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, đường dây tội phạm do Phạm Tấn Huy cầm đầu có hơn 30 đối tượng tham gia, trực tiếp thực hiện hành vi làm giả hơn 20.000 các loại giấy tờ, tài liệu và chuyển cho người đặt mua trên toàn quốc, thu lợi bất chính số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Khám xét nơi ở và làm việc của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ hơn 100 mẫu con dấu của các cơ quan, tổ chức, cùng nhiều máy vi tính, điện thoại, thiết bị máy in màu, máy scan, máy dập chữ, máy in thẻ nhựa, máy ép nhiệt, mẫu phôi cùng hàng ngàn các loại giấy tờ, chứng từ giả như giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, ô tô; giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định; biển số xe; giấy CMND, CCCD; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản trên đất; các loại bằng cấp, chứng chỉ của các trường và một số lượng lớn vàng, tiền các loại.

Bước đầu, lực lượng công an xác định có khoảng 10.000 cá nhân trên toàn quốc đã đặt mua để sử dụng các loại tài liệu, giấy tờ giả.

Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế thông tin, hiện cơ quan công an đang tập trung xác minh, làm rõ các đối tượng còn lại, khoảng vài chục đối tượng trong đường dây làm giả. Đồng thời, đối với những người mua bán sử dụng các loại giấy tờ giả này cũng phải xác minh, làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm.

Biểu dương chiến công xuất sắc

Liên quan đến sự việc trên, nhằm động viên ban chuyên án, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đến trao thưởng và chúc mừng chiến công xuất sắc của cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế sau khi phá thành công chuyên án triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế biểu dương đánh giá cao tinh thần mưu trí, dũng cảm, kiên quyết tấn công tội phạm của cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Phú Lộc, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng các đơn vị có liên quan đã nhanh chóng triệt phá thành công chuyên án làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tặng bằng khen cho 4 tập thể và 5 cá nhân đạt thành tích xuất sắc và thưởng 100 triệu đồng cho ban chuyên án.

Đại tá Đặng Ngọc Sơn chia sẻ thêm, qua vụ việc này, cơ quan công an khuyến cáo, kể cả cán bộ, kể cả nhân dân nên hết sức cảnh giác với những việc làm như vậy, đặc biệt nghiêm cấm việc đặt mua, đặt làm hoặc sử dụng các loại giấy tờ giả, nếu như người dân phát hiện có các đối tượng, các tổ chức, đường dây sử dụng giấy tờ làm giả thì phải bằng mọi cách báo cho cơ quan công an, cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn.

Trần Công Định

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số đặc biệt (1+2+3)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/triet-pha-bang-nhom-lam-gia-giay-to-quy-mo-lon-thu-loi-bat-chinh-nhieu-ty-dong-a524383.html