Triệt phá đường dây lừa đảo phụ nữ, chiếm đoạt hàng chục triệu USD


Thứ 2, 26/08/2019 | 07:31


Cùng sự kiện

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa triệt phá được một đường dây lừa đảo giả danh bạn trai trực tuyến, được xem là lớn nhất tại Mỹ từ trước đến nay.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa triệt phá được một đường dây lừa đảo giả danh bạn trai trực tuyến, được xem là lớn nhất tại Mỹ từ trước đến nay.

Các nghi phạm bị cảnh sát bắt ở Los Angeles hôm 22/8. Ảnh: AP

Tháng 3/2016, một phụ nữ Nhật Bản có tên FK đã quen một người đàn ông tự xưng là Terry Garcia, đại uý quân đội Mỹ ở Syria, qua một trang web kết bạn và nảy sinh tình cảm chỉ trong vòng vài tuần.

Người đàn ông này nói với FK rằng anh ta không được dùng điện thoại và hàng ngày gửi mail cho FK bằng tiếng Anh để cô dịch thư bằng công cụ của Google.

Garcia sau đó đề nghị FK gửi tiền để giúp anh ta thực hiện kế hoạch chuyển lậu kim cương ra khỏi Syria. Vậy là trong vòng 10 tháng, FK đã chuyển cho bạn trai ảo tổng cộng 200.000 USD mà cô vay mượn từ bạn bè, chồng cũ và người thân.

"FK ước tính đã chuyển tiền 35-40 lần trong vòng 10 tháng, đến các tài khoản ở Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ", cáo trạng cho hay. 

Tuy nhiên, cả Garcia lẫn số kim cương đều là giả. Tất cả là một vụ lừa đảo công phu được thực hiện bởi một nhóm tội phạm hoạt động trên mạng quốc tế.

Cho tới hôm 22/8, Văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ tại bang California đã thông báo truy tố 80 nghi phạm thuộc đường dây trên. Tổ chức này được cầm đầu bởi hai người đàn ông Nigeria sống tại thành phố Los Angeles, cùng với sự trợ giúp từ nhiều "chân rết" ở các quốc gia châu Phi và các nước khác.

14 người bị bắt trên khắp nước Mỹ cùng ngày, trong đó có 11 người ở Los Angeles. Ba người khác cũng đã bị bắt trước đó. Hầu hết các nghi phạm còn lại đang ở Nigeria. 

Hơn 46 triệu USD của các nạn nhân đã bị những tên tội phạm lừa đảo. Các tội danh mà chúng nhận bao gồm lừa đảo, rửa tiền và đánh cắp danh tính.

Theo cáo trạng dài 252 trang của bồi thẩm đoàn liên bang, các nạn nhân của nhóm lừa đảo này hầu hết là phụ nữ lớn tuổi và đang muốn tìm kiếm một tình yêu cho cuộc sống độc thân và buồn chán của mình qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến hay mạng xã hội. Một số nạn nhân bị lừa tới hàng trăm nghìn đôla.

Ông Paul Delacourt, Nhân viên FBI cho biết: "Hiện những tên tội phạm đã lừa đảo thành công 32 người ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Anh, Lebanon, Ukranie, Trung Quốc, Mexico.

"Phương thức lừa đảo thường là giả danh là một quân nhân Mỹ đang làm việc tại Syria. Chúng nói với nạn nhân rằng, mình đang có một túi kim cương và muốn được đưa ra khỏi vùng chiến sự.

Sau đó, chúng hướng dẫn nạn nhân thực hiện đặt cọc một khoản tiền để giúp mua bán kim cương, yêu cầu nạn nhân mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ, rồi chuyển khoản số tiền nhất định vào tài khoản đó cho những kẻ lừa đảo",  Luật sư Nick Hanna cho biết.

Các cảnh sát điều tra đã phải mất tới 2 năm để theo dõi và triệt phá được đường dây này. Cảnh sát đưa ra lời khuyên rằng, không nên tin tưởng bất kỳ người nào đưa ra lời đề nghị dạng thức có một khoản tiền hay vật giá trị lớn cần bạn đặt cọc tiền để rút ra.

Mộc Miên (Theo latimes.com)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/triet-pha-duong-day-lua-dao-phu-nu-chiem-doat-hang-chuc-trieu-usd-a290317.html