Triệt phá đường dây pha chế 2,7 triệu lít xăng giả: Bắt ‘vợ bé’ đối tượng cầm đầu


Thứ 5, 11/02/2021 | 01:20


Công an tỉnh Đồng Nai cho hay vừa bắt thêm ‘vợ bé’ của Nguyễn Hữu Tứ - một trong hai nghi can cầm đầu đường dây pha chế 2,7 triệu lít xăng giả.

Công an tỉnh Đồng Nai cho hay vừa bắt thêm ‘vợ bé’ của Nguyễn Hữu Tứ - một trong hai nghi can cầm đầu đường dây pha chế 2,7 triệu lít xăng giả.

Trần Ngọc Thanh - "vợ bé" của Nguyễn Hữu Tứ - vừa bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 10/2, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vừa bắt giữ Trần Ngọc Thanh (46 tuổi, quê Đồng Tháp) liên quan chuyên án 920G buôn lậu 2,7 triệu lít xăng xảy ra tại Đồng Nai và nhiều tỉnh thành phía Nam.

Trước đó, ngày 9/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 26 đối tượng để điều tra về các hành vi “buôn lậu”, “sản xuất, buôn bán hàng giả”, “mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” theo điều 188, điều 192, điều 203, Bộ luật hình sự. Quyết định đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phê chuẩn.

Trong đó, Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi, ngụ Vĩnh Long) được xác định là người cầm đầu. Cả hai phân công nhiệm vụ cụ thể cho nhiều người từ pha chế, bơm hút đến hợp thức hóa chứng từ để vận chuyển đến nhiều cây xăng tiêu thụ trong nhiều năm... Thanh được xác định là "vợ bé" của Nguyễn Hữu Tứ.

Vào đêm 6/2, công an Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác huy động trên 500 cán bộ chiến sĩ đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TPHCM, bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển mua bán “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Vật chứng thu giữ gồm 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà Lan có tải trọng từ 400 tới 1000 tấn, 6 xe bồn 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Hành vi của các đối tượng đã̃ xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng, đặc biệt gây nguy cơ cháy nổ rất cao, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng loại xăng giả, xăng kém chất lượng trên.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng cụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu các tàu, xà lan bơm hút xăng, trong khi chiều rộng của lòng sông Hậu tại đây lên đến 2,5 km, đồng thời tổ chức lực lượng, sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/triet-pha-duong-day-pha-che-27-trieu-lit-xang-gia-bat-vo-be-doi-tuong-cam-dau-a355873.html