Triệt phá đường dây thành lập công ty "ma" để mua bán trái phép hóa đơn


Thứ 7, 10/06/2023 | 19:00


Cùng sự kiện

Các đối tượng đã thành lập hàng chục công ty "ma" để mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính gần 3 tỷ đồng.

Tiền phong đưa tin, ngày 10/6, Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây thành lập hàng chục công ty "ma" để mua bán trái phép hoá đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính gần 3 tỷ đồng.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Dụng Huyền (SN 1990, trú tại khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Đông Thọ); Lê Thị Hoa (SN 1967, trú tại phường Lam Sơn); Đặng Nguyệt Minh (SN 1982, trú tại phường Đông Sơn); Nguyễn Thị Nhung (SN 1989, trú tại phường Phú Sơn) và Nguyễn Thị Liên (SN 1982, trú tại phường Phú Sơn), đều thuộc thành phố Thanh Hóa.

An ninh - Hình sự - Triệt phá đường dây thành lập công ty 'ma' để mua bán trái phép hóa đơn
Các đối tượng trong đường dây. Ảnh: Tiền Phong.

Sau khi tiến hành bắt giữ, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của các đối tượng. Công an huyện Triệu Sơn đã thu giữ 16 USB Token chữ kí số của 16 công ty, 3 con dấu của 3 Công ty, 4 dấu tên giám đốc, 1 máy tính xách tay, 1 điện thoại di động, nhiều hợp đồng kinh tế “khống” và một số tài liệu khác có liên quan đến hành vi bán trái phép hóa đơn.

Theo hồ sơ điều tra, trước đó cơ quan điều tra đã phát hiện manh mối hoạt động của đường dây, cụ thể: Công ty TNHH Xây dựng Thương mại & Vận tải Hải Phong (Công ty Hải Phong) đăng ký hoạt động từ ngày 30/3/2022, có địa chỉ tại Tổ dân phố 4, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn do Nguyễn Thị Hương (SN 1989, ở xã Đông Minh, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đứng ra thành lập.

Qua xác minh, Công ty Hải Phong không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào và có dấu hiệu mua bán hóa đơn trái phép với một số đối tượng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa để thu lời bất chính. Cơ quan điều tra xác định công ty này từ khi thành lập không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Các đối tượng đã đứng ra điều hành công ty và tìm cách bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp "ma" trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá dao động 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Hiện cơ quan điều tra đã xác định thủ đoạn tinh vi của nhóm đối tượng, các đối tượng điều hành Công ty Hải Phong đã mua hóa đơn đầu vào khống (không có hàng hóa kèm theo) với số lượng rất lớn từ nhiều công ty khác nhau trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Sau đó công ty đã xuất khống tổng cộng 580 số hóa đơn với tổng số tiền giao dịch khoảng 30 tỷ đồng cho nhiều doanh nghiệp và đơn vị hành chính sự nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi. Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2022 đến khi bị bắt, các đối tượng đã lập khống 4 công ty và trực tiếp làm kế toán thuế cho 12 công ty có hoạt động kinh doanh thực tế với mục đích mua bán hóa đơn qua lại giữa các công ty, hợp thức hóa hóa đơn chứng từ làm giảm số thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp để thu lời bất chính với số tiền lớn.

Thông tin về vụ việc, Dân trí đưa tin, Thượng tá Nguyễn Xuân Hiếu, Phó Trưởng Công an huyện Triệu Sơn cho biết, quá trình điều tra, Công an huyện Triệu Sơn xác định đây là nhóm đối tượng chuyên lợi dụng việc làm kế toán cho các công ty và tự thành lập nhiều công ty "ma" để mua bán hóa đơn với số lượng lớn, xảy ra trên nhiều địa bàn huyện, thị, thành phố trong và ngoài tỉnh.

Chia sẻ thông tin với báo chí, Thượng tá Nguyễn Xuân Hiếu, cho biết: Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mua bán hoá đơn trái phép trên do quy định về đăng ký thành lập doanh nghiệp, kê khai thuế, quản lý sử dụng hóa đơn, công tác quản lý thuế, kiểm tra doanh nghiệp, giao dịch tại ngân hàng... còn một số điểm thiếu chặt chẽ và bất cập, nhóm đối tượng này đã lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Triệu Sơn đã có văn bản kiến nghị cơ quan liên quan nhằm khắc phục thiếu sót.

Bảo An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/triet-pha-duong-day-thanh-lap-cong-ty-ma-de-mua-ban-trai-phep-hoa-don-a578433.html