Triệt phá nhóm tín dụng đen cho vay lãi 170%/năm: Lộ chiêu trò đưa "con mồi" vào tròng


Thứ 3, 27/04/2021 | 00:20


Cùng sự kiện

Lực lượng Công an tỉnh Hà Nam vừa tiến hành triệt phá thành công nhóm tin dụng đen, cho vay lãi "cắt cổ" lên đến 170%/năm với những chiêu trò quái kiệt.

Lực lượng Công an tỉnh Hà Nam vừa tiến hành triệt phá thành công nhóm tin dụng đen, cho vay lãi "cắt cổ" lên đến 170%/năm với những chiêu trò quái kiệt khiến nhiều người "tan cửa, nát nhà".

Mới đây, phòng CSHS Công an tỉnh Hà Nam cho hay đơn vị vừa bắt giữ một nhóm tín dụng đen cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến 170%/năm.

Theo đó, nhận thấy trên địa bàn thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xuất hiện một nhóm đối tượng lợi dụng sự khó khăn của một số doanh nghiệp, cá nhân để cho vay tiền với lãi suất cao.

Đáng chú ý, nếu người vay không trả đúng hạn hoặc không trả được tiền, nhóm đối tượng này dùng “chiêu trò” ép, gán tài sản để trả nợ, như chuyển nhượng, sang tên tài sản đã thế chấp, quyền sử dụng đất với giá thành thấp… để thu hồi nợ làm cho nhiều người "tan cửa nát nhà".

Trong 2 ngày 16/4, 17/4, phòng CSHS Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp Phòng Cảnh sát cơ động, lực lượng công an cơ sở triển khai lực lượng làm nhiều mũi tiến hành đồng loạt bắt giữ nhóm đối tượng trên.

Hai đối tượng cho vay lãi "cắt cổ" đến 170%/năm bị công an bắt giữ. Ảnh: Lao Động

Các đối tượng bị bắt giữ là Đỗ Đức Ninh, (SN 1973), Đỗ Quốc Chính, (SN 1986) và Nguyễn Văn Quyết (SN 1991) cùng trú tại thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm.

Qua trình khám xét nơi ở của các đối tượng, công an phát hiện, thu giữ nhiều hợp đồng và nhiều giấy tờ liên quan đến việc cho vay với tổng số tiền khoảng 5 tỷ đồng.

Bước đầu, tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã cho vay với lãi suất từ 108% đến 170%/năm và số tiền thu lợi bất chính lên đến gần 1 tỷ đồng.

Vietnamnet dẫn lời Trung tá Nguyễn Duy Ninh - Phó Trưởng phòng CSHS, Công an Hà Nam, cho biết thêm: “Các trường hợp cho vay “tín dụng đen” hầu hết là các cá nhân, doanh nghiệp. Thủ đoạn cho vay hết sức tinh vi như phát tờ rơi, treo áp phích nơi công cộng đến sử dụng mạng xã hội hoặc núp bóng dưới hình thức thành lập công ty, dịch vụ cầm đồ, đăng ký kinh doanh hỗ trợ tài chính, cầm cố tài sản thế chấp, trao đổi, mua bán xe ô tô, mô tô... Tuy nhiên thực tế tất cả những hình thức đó chỉ là cái “bẫy” để cho vay tiền với lãi suất cao".

Khi người vay có nhu cầu, chỉ sau một cuộc điện thoại đã có người mang tiền đến tận nơi cho vay. Tiền trao nhanh, giấy tờ làm tin chủ yếu là những mảnh giấy biên nhận viết tay ghi số tiền và số lãi thỏa thuận với mức 3.000 - 5.000 đồng/ngày.

"Thế nhưng, đằng sau tờ giấy viết tay thỏa thuận lại là những hệ lụy gây mất an ninh trật tự - an toàn xã hội, đẩy nhiều gia đình rơi vào cảnh “tan cửa nát nhà, vợ chồng ly tán”. Nếu người vay không trả được bị uy hiếp, đe dọa, gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, bôi nhọ danh dự…", vị lãnh đạo cho hay.

Lực lượng công an tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng. Ảnh: Vietnamnet 

Liên quan đến sự việc, Lao Động dẫn lời một nạn nhân của nhóm tín dụng đen này là anh Nguyễn Văn N. trú ở thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) cho biết, do cần tiền làm ăn, kinh doanh nên trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2019, anh N. có vay hơn 1 tỷ đồng tiền gốc, với lãi suất cao từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/triệu/ngày của một nhóm đối tượng trên.

Mặc dù trong 2 năm, anh N. trả được hơn 1 tỷ đồng tiền lãi, tuy nhiên đến cuối năm 2019 do làm ăn không thuận lợi, không đủ khả năng để tiếp tục trả nợ thì bị nhóm đối tượng trên ép buộc phải sang tên, chuyển nhượng mảnh đất mà anh sở hữu cho chủ nợ.

Công an cho biết, đây chỉ là một trong nhiều nạn nhân bị nhóm đối tượng trên đưa “vào tròng” để thực hiện hành vi cho vay với lãi suất “cắt cổ”.

Thông qua vụ việc trên, cơ quan công an thông báo và đề nghị ai là nạn nhân của nhóm đối tượng cho vay nặng lãi trên liên hệ với phòng CSHS Công an Hà Nam để phối hợp giải quyết.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/triet-pha-nhom-tin-dung-den-cho-vay-lai-170nam-lo-chieu-tro-dua-con-moi-vao-trong-a363786.html