Triệt phá nhóm "tín dụng đen" cho vay nặng lãi gần 1.000%/năm: Lộ mánh khóe tiếp cận "con mồi"


Thứ 7, 20/02/2021 | 00:16


Cùng sự kiện

Các đối tượng trong nhóm "tín dụng đen" dò la xem người dân nào đang bị "chủ nợ" đến thu tiền thì sẽ tiếp cận, gạ cho vay tiền.

Liên quan đến vụ triệt phá nhóm "tín dụng đen" cho vay nặng lãi gần 1.000%/năm, các đối tượng dò la xem người dân nào đang bị "chủ nợ" đến thu tiền thì sẽ tiếp cận, gạ cho vay tiền. Nếu ai đồng ý vay thì ngoài lãi suất cao, chúng còn đặt ra một số loại phí rồi thu trừ vào số tiền cho vay.

Ngày 19/2, Công an Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã khởi tố một nhóm hoạt động “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất có lúc lên tới gần 1.000%/năm.

Theo đó, nhóm đối tượng này gồm 3 người: Hồ Anh Dũng, Phạm Sơn Tiến và Nguyễn Công Vũ. Trong đó, Dũng và Tiến từ tỉnh Bắc Giang vào cấu kết với Vũ ở huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Cả 3 thuê nhà trọ ở xã Hòa Thắng - TP Buôn Ma Thuột để hoạt động cho vay nặng lãi.

Các nhóm đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Nhân dân

Kết quả điều tra ban đầu, nhóm đối tượng in những tờ rơi quảng cáo có ghi số điện thoại đi rải trên nhiều tuyến đường ở TP Buôn Ma Thuột, các huyện Krông Pắk và Ea Kar của tỉnh Đắk Lắk. Khi có người điện thoại để vay tiền, các đối tượng này liền đến xem nhà, đất, tài sản của người cần vay. Thấy được, chúng mới cho vay với lãi suất từ 110% đến 970%/năm.

Đặc biệt, nhóm đối tượng còn dò la xem người dân nào bị nhóm tín dụng đen khác đến thu tiền thì sẽ tiếp cận, gạ cho vay tiền. Nếu ai đồng ý vay thì ngoài lãi suất cao, chúng còn đặt ra một số loại phí rồi thu trừ vào số tiền cho vay.

Nhóm đối tượng đã tạo một tài khoản tại trang web “admin Mecash” để nhập dữ liệu người vay tiền và quản lý người vay. Nếu người vay không trả tiền, thì chúng sẽ đe dọa, hoặc dùng vũ lực để đòi tiền, thậm chí là đưa hình ảnh của người vay lên mạng xã hội nhằm làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự để ép họ phải trả tiền.

Bước đầu, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk xác định, số tiền mà nhóm đối tượng này đã cho vay nặng lãi khoảng trên 5 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra, xử lý.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/triet-pha-nhom-tin-dung-den-cho-vay-nang-lai-gan-1000nam-lo-manh-khoe-tiep-can-con-moi-a356619.html