Triệt phá ổ nhóm "tín dụng đen" chuyên dùng chất bẩn để nợ


Chủ nhật, 23/05/2021 | 14:30


Cùng sự kiện

Để uy hiếp đòi tiền, "ông trùm" đường dây tín dụng đen thuê ba đàn em, ném chất bẩn vào nhà con nợ.

triet pha o nhom tin dung den dung chat ban de doi no dspl
Hiện Công an TP.Hà Nội đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Ngày 23/5, Công an TP.Hà Nội cho biết vừa triệt phá một ổ nhóm “tín dụng đen” chuyên hoạt động cho vay lãi nặng, hoạt động có tổ chức kín kẽ, manh động, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để uy hiếp con nợ phải trả tiền.

Các bị can bị khởi tố về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, gồm: Nguyễn Quốc Phong (31 tuổi), Nguyễn Hải Đăng (21 tuổi) và Đặng Đức Duy (21 tuổi) cùng trú tại Hà Nội.

Ngoài ra, cảnh sát đang tiếp tục làm rõ hành vi liên quan đối với Trần Đức Long Thành (17 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc) và Đào Quốc Anh (17 tuổi, trú tại Hưng Yên).

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội phát hiện một nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen, vay lãi nặng có tổ chức bằng hình thức bốc bát họ và cho vay lãi ngày tại địa chỉ 39 ngõ 207 Ngọc Hồi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì) do Nguyễn Quốc Phong cầm đầu.

Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng bắt giữ 5 nghi can như đã nêu ở trên. Tại cơ quan công an, Phong khai nhận bắt đầu hoạt động cho vay nặng lãi vào năm 2018.

Khách vay bằng hai hình thức bốc bát họ theo tỉ lệ 10 ăn 8, vay 10 triệu cắt lãi trước 2 triệu đồng, khách vay chỉ được nhận 8 triệu đồng về và trả dần trong 50 ngày, mỗi ngày 200.000 đồng, tương đương với lãi suất 4000đ/triệu/ngày (tương ứng 146% một năm).

Trong trường hợp khách vay lãi ngày sẽ phải chịu lãi suất từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương đương lãi suất 182,5% đến 365%/năm.

Phong thường cho vay trong khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng để "thanh khoản" nhanh. Khách vay không phải thế chấp tài sản gì mà chỉ cần đưa Phong đến nhà để xác minh nơi ở hoặc nơi làm việc và để lại giấy tờ tùy thân.

Tiếp đó, Phong cho các đàn em gồm Đăng, Duy, Thành thu tiền gốc lãi của khách vay, xác minh nơi ở, nơi làm việc và gọi điện thoại yêu cầu khách hàng trả tiền.

Nếu khách vay không trả, chậm trả hoặc bỏ trốn thì Phong cho đàn em nhắn tin chửi bới đe dọa và ném chất bẩn, chất thải vào nhà con nợ.

Các đối tượng khai nhận đã thực hiện trên 20 vụ việc ném chất bẩn để đòi nợ trên địa bàn các xã Tam Hiệp, Ngũ Hiệp, Ngọc Hồi, Duyên Hà, Vĩnh Quỳnh của huyện Thanh Trì và xã Ninh Sở huyện Thường Tín, Hà Nội.

Xác định các đối tượng trong ổ nhóm đã gây ra nhiều vụ việc ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã tập trung lực lượng triệt phá.

Hiện Công an TP.Hà Nội đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/triet-pha-o-nhom-tin-dung-den-chuyen-dung-chat-ban-de-no-a501504.html