Triều Tiên vô hiệu hoá hơn 110 quả bom và đạn pháo Mỹ từ thời chiến


Chủ nhật, 12/03/2023 | 08:30


Cùng sự kiện

Triều Tiên cho biết họ đã vô hiệu hoá các quả bom của Mỹ từ thời Chiến tranh Triều Tiên, tại một khu chung cư tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Các công nhân tại công trường đang thi công một khu chung cư ở thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) đã phát hiện hơn 110 quả bom, đạn pháo, mìn, lựu đạn và các chất nổ khác được họ gọi là vũ khí do Mỹ sản xuất từ thời Chiến tranh Triều Tiên, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) thông tin ngày 10/3 (giờ địa phương). 

Những loại vũ khí này đã được các chuyên gia của Cục An ninh thành phố Bình Nhưỡng phát hiện và xử lý.

"Các chất nổ, được tìm thấy tại công trường xây dựng nhà ở tại khu vực Hwasong, đã bị han gỉ nhưng có nguy cơ phát nổ bất cứ lúc nào", KCNA cho biết thêm. 

trieu tien vo hieu hoa hon 110 qua bom va dan phao my tu thoi chien
Quốc kỳ nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã khởi động các dự án xây dựng 50.000 căn hộ mới ở Bình Nhưỡng như một phần trong nỗ lực cải thiện cuộc sống ở quốc gia này, Reuters đưa tin. 

Nền kinh tế Triều Tiên đã bị cản trở bởi việc đóng cửa biên giới tự áp đặt để hạn chế dịch COVID-19, thiên tai và các lệnh trừng phạt quốc tế đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Chất nổ còn sót lại từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 từ lâu đã trở thành mối nguy hiểm đối với người dân ở cả Triều Tiên và Hàn Quốc. Trong những năm qua, các chuyên gia từ Đơn vị Ô nhiễm Vũ khí của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đã huấn luyện các đội kỹ thuật của Triều Tiên để xử lý bom mìn. 

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, trong Chiến tranh Triều Tiên, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã tấn công nhiều vùng đất rộng lớn của đất nước, thả nhiều bom xuống Triều Tiên hơn số bom mà Mỹ đã thả trên toàn bộ mặt trận Thái Bình Dương trong Thế chiến II.

Chiến dịch ném bom đó và các cuộc tấn công khác đã trở thành một vấn đề nổi bật thường được nhắc đến trong giáo dục và thông điệp của chính phủ ở Triều Tiên.

Bích Thảo (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trieu-tien-vo-hieu-hoa-hon-110-qua-bom-va-dan-phao-my-tu-thoi-chien-a568403.html