Triều Tiên xác nhận thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa đa nòng siêu lớn


Chủ nhật, 25/08/2019 | 00:15


Cùng sự kiện

Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công một hệ thống tên lửa đa nòng siêu lớn, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Kim Jong-un.

Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công một hệ thống tên lửa đa nòng siêu lớn, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Kim Jong-un.

Hình ảnh được KCNA tung ra về buổi phóng thử tên lửa ngày 24/8. Ảnh: KCNA

Theo Yonhap, ngày 25/8, Triều Tiên thông báo, dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, họ đã thử nghiệm thành công một hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn mới một ngày trước đó.

Trong một bài báo, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh "ông Kim Jong-un đã chỉ đạo vụ phóng thử của bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn mới được phát triển. Vụ phóng thử này đã minh chứng rằng mọi đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật của hệ thống này đã đạt yêu cầu đề ra".

Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên đã tung ra ít nhất 4 hệ thống tên lửa mới từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2.

Ông Kim Jong-un ngày 24/8 tuyên bố Triều Tiên phải đẩy mạnh việc triển khai các loại vũ khí chiến lược nhằm đối phó "nguy cơ quân sự ngày càng tăng, cũng như áp lực tấn công từ các thế lực thù địch", KCNA dẫn lại.

Vị lãnh đạo này gọi các nhà khoa học quân sự trẻ tham gia phát triển tên lửa là "báu vật và tài sản của quốc gia mà không thứ gì có thể đánh đổi được".

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp giám sát buổi thử nghiệm ngày 24/8. Ảnh: KCNA

Trước đó ngày 24/8, KCNA khẳng định Bình Nhưỡng "không còn quan tâm" tới những biện pháp nới lỏng trừng phạt từ Mỹ. Theo KCNA, Triều Tiên sẽ không từ bỏ "an ninh chiến lược" để đổi lấy những biện pháp nới lỏng trừng phạt.

KCNA nhấn mạnh phía Mỹ nên hiểu rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ mang vấn đề an ninh chiến lược quốc gia để "mặc cả". Với Triều Tiên, các biện pháp trừng phạt, gia tăng sức ép và nới lỏng từng phạt đều vô tác dụng và không thể khiến họ thay đổi.

Sáng 24/8, Triều Tiên tiếp tục phóng thử 2 vật thể bay từ tỉnh Nam Hamgyong về phía Biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng thứ 5 của Triều Tiên chỉ riêng trong tháng này và là vụ thứ 7 kể từ cuối tháng 7.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho rằng các hai vật thể mới được phóng này dường như là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Theo JCS, các tên lửa này đã bay được khoảng 380 km, đạt độ cao 97 km và có tốc độ tối đa là 6,5 Mach.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trieu-tien-xac-nhan-thu-nghiem-thanh-cong-he-thong-ten-lua-da-nong-sieu-lon-a290179.html