Trình dược viên lĩnh án vì lừa bán đất vàng sông Hàn giá rẻ


Thứ 4, 11/11/2020 | 02:49


Cùng sự kiện

Bằng thủ đoạn bán đất theo kiểu “vịt trời”, Vũ Xuân Ngữ đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân.

Bằng thủ đoạn bán đất theo kiểu “vịt trời”, Vũ Xuân Ngữ đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân. Vốn là trình dược viên, Ngữ đã đánh mất tương lai và phải trả giá đắt với 17 năm tù.

Ngày 6/11, TAND TP.Đà Nẵng mở phiên toà sơ thẩm, tuyên phạt Vũ Xuân Ngữ (SN 1990), ngụ tỉnh Thanh Hoá, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại phiên toà, Ngữ khai nhận là trình duyệt viên. Để có tiền tiêu xài cá nhân, Ngữ nói dối với vợ chồng ông Đào Văn T., ngụ quận Thanh Khê, là đang có lô đất A1-10 diện tích 1.055m2 , tại dự án ven sông Hàn, thuộc phường Thuận Phước, quận Hải Châu. Ngữ dẫn vợ chồng ông T. đi xem lô đất trên. Ngữ nói sẽ tách thửa thành 10 lô, mỗi lô 100m2 và nhờ vợ chồng ông T. giới thiệu cho người nào muốn mua đất thì gặp mình để trao đổi.

Tháng 12/2017, thông qua ông T. giới thiệu, vợ chồng ông Hồ Công C. liên hệ với Ngữ để mua đất. Ngữ dẫn vợ chồng ông C. đi xem đất. Sau khi xem xong, ông C. thoả thuận mua 2 lô với giá mỗi lô 1,2 tỷ đồng, đặt cọc trước một nửa. Sau khi nhận tiền cọc, Ngữ hẹn đến 30/4/2018, sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bị cáo Ngữ tại phiên toà. 

Ngoài ra, Ngữ còn nói dối với ông T. là mình đang có 2 lô đất tại đường Hồ Nghinh và bán cho ông này 1 lô với giá 1,4 tỷ đồng. Lô còn lại, thông qua ông T., Ngữ đã bán cho ông C. cùng mức giá trên. Số tiền Ngữ lừa, chiếm đoạt của ông C. là 2,6 tỷ đồng.

Ngữ quen với anh Đào Văn L. (SN 1971). Năm 2017, anh L. góp 2 tỷ đồng để kinh doanh với Ngữ. Sang 2018, Ngữ “nổ” với anh L. đang có lô đất ven sông Hàn sẽ tách thành 17 lô, mỗi lô 100m2 với giá 1,2 tỷ đồng. Anh L. tin tưởng, đồng ý mua 2 lô và trừ vào số tiền 2 tỷ đã góp với Ngữ trước đó.

Sau đó, Ngữ tiếp tục bán cho anh L. 1 lô đất nữa với giá 1,2 tỷ đồng. Anh L. đồng thuận và đã chuyển cho Ngữ 700 triệu đồng. Tất cả số tiền này, Ngữ tiêu xài hết và hẹn sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 3 lô đất trên cho anh L..

Đến cuối năm 2018, Ngữ tiếp tục nói dối với anh L. là có 1 căn nhà ở quận Sơn Trà. Nếu không có lô đất ở ven sông Hàn thì Ngữ sẽ chuyển nhượng căn nhà này cho anh L.. Đồng thời, Ngữ yêu cầu anh L. chuyển 100 triệu đồng để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tin lời, anh L. đã chuyển tiếp số tiền này cho Ngữ.Tổng số tiền anh L. bị lừa là 2,8 tỷ đồng. Cùng mánh khoé trên, Ngữ đã lừa đảo thêm nhiều người khác.

Ngoài ra, Ngữ còn lấy của vợ chồng bác ruột gần 5,4 tỷ đồng, trong đó có 3 tỷ đồng tiền mua đất nhưng gia đình không yêu cầu giải quyết nên cơ quan điều tra không xem xét. Khi khách giục giao đất và giấy tờ, Ngữ dùng máy tính chỉnh sửa, in ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả rồi chụp ảnh gửi cho khách để lừa lấy thêm tiền.

Ngoài lừa bán "đất vàng" sông Hàn, Ngữ còn “nổ” có các lô "đất vàng" ven biển đường Hồ Nghinh, nhà trên đường Nguyễn Công Sáu (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) để bán khống. Thủ đoạn của Ngữ là đưa ra giá rất rẻ, chỉ từ 800 triệu đồng đến 1,2 tỉ đồng/lô (100m2 ), trong khi thực tế "đất vàng" sông Hàn, ven biển Đà Nẵng giá cao hơn nhiều lần giá trên, nhiều người ham rẻ, không kiểm tra giấy tờ pháp lý đã bị lừa đảo.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 12/2017 đến tháng 6/2019, Ngữ đã lừa đảo nhiều người với tổng số tiền hơn 7,2 tỷ đồng. Ngữ bị bắt ngày 1/1/2020.

Cơ quan điều tra xác định, hiện, Ngữ không còn tài sản gì. Các bị hại cho hay, do tin tưởng những lời Ngữ “nổ” nên đã chuyển tiền cho bị cáo. Khi được nói lời sau cùng, Ngữ mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật, sớm trở về để nuôi con dại và làm lại cuộc đời. HĐXX tuyên phạt Vũ Xuân Ngữ 17 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Duy Cường

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Thứ Hai (179)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trinh-duoc-vien-linh-an-vi-lua-ban-dat-vang-song-han-gia-re-a345633.html