Trộn "độc dược" vào thức ăn chăn nuôi: Vì lợi đánh mất chữ "Tâm"


Thứ 3, 17/11/2015 | 00:12


(ĐSPL) - Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều doanh nghiệp cung ứng thức ăn chăn nuôi có chứa "độc dược" có thể gây ung thư cho người.

(ĐSPL) - Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều doanh nghiệp cung ứng thức ăn chăn nuôi có chứa "độc dược" có thể gây ung thư cho người. Tình trạng này có chiều hướng diễn biến phức tạp nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Tin tức trên báo TTXVN, đoàn thanh tra chuyên ngành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường-C49 vừa tiến hành niêm phong, lập biên bản xử phạt công ty trách nhiệm hữu hạn thức ăn chăn nuôi Trường Phú (số 28/60 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) vì hành vi sử dụng chất cấm gồm Vàng-ô (chất nhuộm màu vải trong công nghệ dệt nhuộm) và chất tạo nạc sabutamol trong thức ăn chăn nuôi.

Đoàn thanh tra cũng yêu cầu Công ty Trường Phú phải có trách nhiệm thu hồi toàn bộ các sản phẩm đã cung ứng ra thị trường trong thời gian qua để tiến hành tiêu hủy.

Ông Phạm Tiến Dũng, trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, sau khi lấy 8 mẫu sản phẩm thức ăn chăn nuôi của công ty trách nhiệm hữu hạn thức ăn chăn nuôi Trường Phú thì có tới 7 mẫu nhiễm chất cấm salbutamol, trong đó có mẫu vượt ngưỡng tới 60 lần (3.703 ppb).

Tại cơ sở chế biến của công ty Trường Phú (địa chỉ tại phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương), đoàn thanh tra phát hiện có 3 thùng chất vàng-ô, trọng lượng ghi trên vỏ mỗi thùng là 30kg hoạt chất Auramine. Trong đó, chủ cơ sở thừa nhận đang sử dụng 46kg, còn 14kg chưa kịp sử dụng hết.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, cứ mỗi 200gr Auramine, sẽ trộn được 1 tấn thức ăn chăn nuôi thành phẩm để bán ra thị trường. Như vậy, với tỷ lệ này thì công ty Trường Phú đã đưa ra thị trường gần 300 tấn thức ăn chứa đầy chất kịch độc. Những chất này gây tồn dư trong cơ thể, không thể đào thải và có khả năng gây ung thư rất cao.

Theo quy định tại Thông tư mới nhất vừa được ban hành ngày 16/11 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, doanh nghiệp Trường Phú sẽ bị xử lý với hai hành vi vi phạm, mỗi hành vi bị xử phạt 140 triệu đồng và tổng tiền phạt là 280 triệu đồng. Ngoài ra, công ty này còn phải chịu mức xử phạt bổ sung, đình chỉ sản xuất 1 tháng và yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm đã cung ứng ra thị trường.

Lực lượng liên ngành bắt quả tang, xử lý, niêm phong với các lô hàng vi phạm chất cấm của Cty Trường Phú. (Ảnh: Báo Tiền phong)

Hàng loạt công ty “dính” chất cấm

Báo Tiền phong đưa tin, cũng trong ngày 16/11, cơ quan chức năng phát hiện 1 thùng phuy màu đen chứa 20 kg chất vàng ô và 10 vỏ thùng phuy chứa hóa chất tạo màu công nghiệp giấy tại kho của Nhà máy Chế biến Thức ăn chăn nuôi và Thủy sản Thăng Long (Khu công nghiệp Phố Nối, Hưng Yên). Các thùng phuy này nằm trong kho lụp xụp, ẩm mốc. Theo thông tin trên nhãn, mỗi thùng phuy có khối lượng khoảng 30 kg, các chất phẩm màu, không được sử dụng trên thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Theo đại diện Nhà máy Chế biến Thức ăn chăn nuôi và Thủy sản Thăng Long, đơn vị này chỉ là nơi gia công cho Cty CP Dinh dưỡng Việt Nhật (địa chỉ tại Yên Mỹ, Hưng Yên). Toàn bộ công thức, nguyên liệu đầu vào, nhà kho chứa đều do Cty Việt Nhật cấp. Đoàn thanh tra đã lấy 28 mẫu cám tại Nhà máy Thăng Long để truy về Salbutamol.

Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, từ đầu năm đến nay, Thanh tra Bộ đã phối hợp với C49 tiến hành kiểm tra 15 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc, trong đó, phát hiện 7 doanh nghiệp vi phạm về sử dụng chất cấm Salbutamol và chất vàng ô, xử phạt gần 2 tỷ đồng (chưa kể các vụ việc do các đơn vị khác của Bộ NN&PTNT và các địa phương phát hiện).

Trong đó, tại khu vực phía Bắc, 3 doanh nghiệp là Cty THNH Thiên Tôn (Hải Dương) sử dụng phẩm màu công nghiệp bị xử phạt 120 triệu đồng (11 thùng phẩm màu, trong đó 4 thùng sử dụng dở); Cty Vimark (Bắc Giang) sử dụng cả chất Salbutamol và vàng ô bị xử phạt 170 triệu đồng; Cty Đại An Tín (Hải Dương) đang sử dụng và cất giữ 15kg chất Salbutamol bị xử phạt 140 triệu đồng.

Ông Dũng cho biết, các đối tượng vi phạm rất tinh vi, phải sử dụng nghiệp vụ trinh sát của công an mới định vị và bắt quả tang tận nơi. “Họ còn dùng thủ đoạn máy ghi âm và mua chuộc lực lượng thanh tra, nhưng chúng tôi cương quyết làm nghiêm để răn đe, làm đến nơi đến chốn”- ông Dũng nói.

Bổ sung vàng ô vào “danh mục chất cấm”

Ngày 16/11, Bộ NN&PTNT đã ban hành thông tư, bổ sung 4 loại chất vàng ô vào “danh mục cấm” và có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành. Ngoài ra còn có chất Auramine (màu vàng, sử dụng trong công nghệ dệt nhuộm). Trước đây, chất vàng ô chỉ thuộc chất “ngoài danh mục cho phép”, nên mức phạt tối đa chỉ 30 triệu đồng. Khi được đưa vào “danh mục cấm”, đối tượng vi phạm có thể bị phạt tới 140 triệu đồng và các hình phạt bổ sung như thu hồi, tạm ngừng sản xuất.

AN NHIÊN (Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tron-doc-duoc-vao-thuc-an-chan-nuoi-vi-loi-danh-mat-chu-tam-a119916.html