Trụ sở Samsung bị lục soát vì bê bối tổng thống


Thứ 4, 23/11/2016 | 08:43


(ĐSPL) - Các công tố viên Hàn Quốc hôm 23/11 đã bố táp trụ sở của tập đoàn Sam Sung để điều tra bê bối của tổng thống Park Geun-hye và bạn thân.

(ĐSPL) - Các công tố viên Hàn Quốc hôm 23/11 đã bố táp trụ sở của tập đoàn Sam Sung để điều tra bê bối của tổng thống Park Geun-hye và bạn thân.

Công tố viên Hàn Quốc đã lục soát trụ sở của Tập đoàn Samsung để điều tra liên quan tới bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. Hiện nay bà Choi đang bị truy tố hình sự cùng hai cựu trợ lý của Tổng thống Park

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, phát ngôn viên của Samsung xác nhận các công tố viên đã tới trụ sở của tập đoàn nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hiện cơ quan công tố chưa đưa ra bình luận về động thái này.

Samsung đang bị điều tra vì nghi dính líu đến vụ bê bối của Choi Soon Sil, người bạn thân bí ẩn của tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Aasarchitecture

Cùng ngày, Quỹ lương hưu quốc gia Hàn Quốc cũng bị điều tra vì bị nghi ngờ đã "chống lưng" cho tập đoàn Cheil Industries đấu thầu để mua lại tập đoàn Samsung C&T vào năm ngoái. Cơ quan này cũng là cổ đông của Samsung C&T với 10% cổ phần.

Hôm 8/11, công tố viên Hàn Quốc từng lục soát văn phòng của Samsung Electronics. Samsung bị cáo buộc cung cấp 3,1 triệu USD cho một công ty đồng sở hữu của bà Choi và con gái.

Kể từ khi bà Choi bị điều tra, lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Lotte, Samsung… đều phải trình diện tại cơ quan công tố để thẩm vấn. Bà Choi bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Park Geun-hye yêu cầu nhiều tập đoàn lớn đóng góp tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận Quỹ Mir, Quỹ K-Sports, sau đó chuyển số tiền này sang quỹ công ty riêng của mình để tư lợi.

Các đảng đối lập Hàn Quốc đang đẩy nhanh quá trình luận tội Tổng thống Park Geun Hye sau khi công tố viên tuyên bố bà là đồng lõa trong vụ bạn thân "pháp sư" thao túng chính trường. Tuy nhiên, các đảng không thể thống nhất với nhau về việc có triệu tập Tổng thống Park với tư cách là một nhân chứng hay không do vấp phải sự phản đối của ban lãnh đạo đảng Saenuri.

Cuộc biểu tình đòi Tổng thống Park từ chức diễn ra mỗi chiều tối thứ bảy tại Hàn Quốc đã bước sang tuần lễ thứ tư.

Điều 84, Chương IV, Phần quy định về Tổng thống (Hiến pháp Hàn Quốc năm 1987)

Tổng thống không thể bị truy tố về hình sự trong thời gian tại vị trừ tội phản quốc hoặc hoạt động bạo động.

Điều 4, Nhiệm vụ của Công tố viên (Luật về cơ quan công tố Hàn Quốc)

1. Điều tra các tội phạm, thực hành quyền công tố và thực hiện những công việc cần thiết để duy trì quyền hạn đó.

2. Hướng dẫn và giám sát công tác của nhân viên cảnh sát có liên quan đến việc điều tra các tội phạm.

...

5. Trong khi thi hành công vụ, Công tố viên phải giữ thái độ trung lập về chính trị, trung thành với nhân dân và không được lạm dụng quyền hạn mà pháp luật trao cho họ

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: - http://www.ilo.org

- http://www.moleg.go.kr

Lê Huyền (tổng hợp)