Trùm ma túy khét tiếng thế giới El Chapo bị kết án 10 tội danh ở Mỹ


Thứ 4, 13/02/2019 | 08:18


Cùng sự kiện

Ông trùm ma tuý người Mexico khét tiếng nhất thế giới Joaquin “El Chapo” Guzman đã bị toà án Mỹ kết án 10 tội danh bao gồm việc buôn lậu hàng tấn ma túy và bạo lực.

Ông trùm ma tuý người Mexico khét tiếng nhất thế giới Joaquin “El Chapo” Guzman đã bị toà án Mỹ kết án 10 tội danh bao gồm việc buôn lậu hàng tấn ma túy và bạo lực.

Trùm ma tuý El Chapo. Ảnh: Getty

Các luật sư tại tòa án liên bang ở Brooklyn đã kết án trùm ma tuý Guzman, 61 tuổi tất cả 10 tội danh. Luật sư Richard Donoghue từ quận phía Đông thành phố New York cho biết ông hy vọng tên tội phạm sừng sỏ sẽ bắt đầu sống cả phần đời còn lại trong tù mà không được tạm tha.

Joaquin “El Chapo” Guzman là ông trùm khét tiếng nhất trong cuộc chiến chống ma túy ở Mexico đã làm náo loạn đất nước này từ năm 2006. Ông gần như trở thành huyền thoại khi trốn thoát khỏi nhà tù an ninh cao cấp Mexico những 2 lần và tránh được các cuộc săn lùng lớn. Khi bản án được tuyên bố, Guzman ngồi yên lặng và không hề biểu lộ cảm xúc, theo Reuters. Khi bồi thẩm đoàn rời khỏi phòng xử, ông trùm ma tuý và vợ là Emma Coronel đã đặt tay lên trái tim của họ. Vợ ông đã rơi nước mắt.

Guzman đã bị dẫn độ về Mỹ để xét xử từ năm 2017 sau khi bị bắt ở Mexico 1 năm trước đó. Nhiều tội phạm ma tuý khác đã bị dẫn độ về Mỹ trước đó nhưng ông Guzman là người đầu tiên ra tòa thay vì nhận tội. Phiên tòa kéo dài 11 tuần, với lời khai từ hơn 50 nhân chứng đã cung cấp cái nhìn tổng quát chưa từng thấy về hoạt động bên trong của tổ chức buôn bán ma tuý Sinaloa Cartel.

Chính phủ Mỹ cáo buộc ông trùm Guzman đã buôn hàng tấn cocaine, heroin, cần sa và methamphetamine vào Mỹ trong hơn 2 thập kỷ qua, củng cố quyền lực ở Mexico thông qua các vụ sát nhân và thanh trừng các băng đảng đối thủ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trum-ma-tuy-khet-tieng-the-gioi-el-chapo-bi-ket-an-10-toi-danh-o-my-a262768.html