Trump công bố chính sách quân sự không chạy đua lật đổ chế độ nước ngoài


Thứ 4, 07/12/2016 | 08:07


(ĐSPL) – Ông Donald Trump tiết lộ chính sách quân sự của Mỹ sẽ tập trung vào nỗ lực đánh bại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tránh can thiệp vào xung đột ở nước ngoài.

(ĐSPL) – Ông Donald Trump tiết lộ chính sách quân sự của Mỹ sẽ tập trung vào nỗ lực đánh bại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tránh can thiệp vào xung đột ở nước ngoài.

[mecloud]pnkdiS9Uny[/mecloud]

"Chúng ta sẽ ngừng chạy đua lật đổ các chế độ ở nước ngoài mà chúng ta không biết gì về họ. Thay vào đó, chúng ta phải tập trung vào đánh bại chủ nghĩa khủng bố và tiêu diệt IS", Vnexpress dẫn lời Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 6/12 cho biết tại căn cứ quân sự Fort Bragg. Khu vực này là nơi triển khai binh sĩ Mỹ tới 90 quốc gia, theo Reuters.

Tuyên bố của Trump thống nhất với những điều vị tỷ phú đã nói trong suốt chiến dịch tranh cử, và chỉ trích cuộc chiến Mỹ tiến hành ở Iraq.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Trước đó, theo Sputnik, hôm 2/12, Tổng thống Mỹ đắc cử cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ không lật đổ các chế độ và Chính phủ. Quí vị nhớ chứ, 6 nghìn tỷ USD đổ vào Trung Đông? Mục tiêu của chùng tôi là sự bình ổn chứ không phải là cảnh hỗn loạn. Bởi chúng tôi muốn xây dựng lại đất nước của chúng tôi — đã đến lúc rồi".

Tại thành phố Fayetteville, bang Arkansas, Trump cam kết sẽ đẩy mạnh tái thiết quân đội Mỹ. Trump nói thay vì đầu tư tiền của vào các cuộc chiến, ông muốn dành tiền để xây dựng đường xá, cầu cống, sân bay đã cũ ở Mỹ.

Tuy nhiên, Donald Trump nói ông vẫn muốn đầu tư cho quân đội, bằng cách tìm kiếm sự chấp thuận của quốc hội cho việc nâng mức chi tiêu quân sự. Tổng thống đắc cử tiết lộ rằng, bất cứ quốc gia nào chia sẻ mục tiêu này sẽ được coi là đối tác của Mỹ.

Quân đội Mỹ hiện chỉ liên quan tới các cuộc chiến ở Trung Đông, đặc biệt là Iraq và Syria.

"Chúng tôi sẽ xây dựng quân đội không phải để gây hấn, mà để phòng ngừa. Về ngắn hạn, chúng tôi tìm kiếm hòa bình thông qua sức mạnh", Trump nói.

Trong chuyến đi cảm ơn các bang quan trọng trong chiến thắng cuộc bầu cử ngày 8/11, Trump cũng giới thiệu Bộ trưởng Quốc phòng, tướng James Mattis.

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump còn tuyên bố sẽ bổ nhiệm Tướng James Mattis vào chức vụ đứng đầu Lầu Năm Góc.

Trước đó, tờ Washington Post đã đưa tin rằng, ông Trump sẽ đề cử Mattis vào vị trí này. Vị trí phục vụ sau cùng của ông Mattis là ở Ban chỉ huy trung ương Mỹ chịu trách nhiệm về khu vực Trung Đông và Trung Á vào những năm 2010-2013.

Theo luật Mỹ, một chỉ huy quân sự phải nghỉ hưu 7 năm trước khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, một vị trí dân sự.

"Tôi chờ đợi trở thành một lãnh đạo dân sự khi quốc hội miễn trừ cho tôi và thượng viện bỏ phiếu tán thành", ông Matttis nói.

Đáp lại, Trump tuyên bố sẽ có rất nhiều người tức giận nếu tướng Mattis không được quốc hội cho miễn trừ để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng.

Điều II, Khoản 2, Hiến pháp hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Tổng thống sẽ là Tổng tư lệnh các lực lượng lục quân và hải quân Hoa Kỳ và của lực lượng dự bị ở một số bang. Khi bắt đầu thực sự bắt tay vào công, Tổng thống có thể yêu cầu các quan chức phụ trách các cơ quan hành pháp đề xuất ý kiến bằng văn bản về bất cứ vấn đề nào liên quan tới nhiệm vụ của những cơ quan đó. Tổng thống có quyền hủy bỏ bản án hoặc ân xá đối với những hành vi chống lại Hoa Kỳ, trừ những trường hợp xét xử các vụ trọng tội.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

(Tổng hợp)