Trung Quốc mạnh tay "chấn chỉnh" ngành giải trí và các nghệ sĩ


Thứ 7, 28/08/2021 | 21:16


Cùng sự kiện

Loạt lùm xùm gần đây của các nghệ sĩ Hoa ngữ như Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Triệu Vy là những minh chứng cho việc Trung Quốc đang nghiêm khắc và mạnh tay với ngành giải trí.

Thời gian gần đây, việc các ngôi sao đình đám Hoa ngữ Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Hoắc Tôn, Trương Triết Hạn, Triệu Vy bị vạch trần những bê bối đời tư gây xôn xao dư luận Trung Quốc. Hãng tin Sina cho biết việc loại bỏ các nghệ sĩ dính "phốt" là cần thiết nhằm chấn chỉnh ngành công nghiệp giải trí.

Sau Phạm Băng Băng, đến Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng rồi những đồn đoán liên quan đến những bê bối của ngôi sao quốc dân Hoa đán Triệu Vy. Dường như tại Trung Quốc, không có vùng cấm đối với bất cứ ai, kể cả các ngôi sao đình đám nếu vi phạm pháp luật vẫn bị xử lý rất nghiêm minh.

trung quoc manh tay chan chinh nganh giai tri va cac nghe si1

Từ trái sang: Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Hoắc Tôn và Trương Triết Hạn. Ảnh: Weibo NV.

Cụ thể, Trịnh Sảng vướng bê bối thuê người sinh con hộ; Ngô Diệc Phàm với liên hoàn scandal "săn gái" vị thành niên, cưỡng dâm fan nữ; Hoắc Tôn ồn ào phụ bạc tình cũ cùng nhóm chat 18+ và mới đây là Trương Triết Hạn dính “phốt” đụng chạm chính trị - lịch sử nhạy cảm.

Hậu quả là những người này đều phải trả giá bằng chính sự nghiệp của mình. Trịnh Sảng bị Quảng Điện (Tổng cục quảng bá và phát thanh truyền hình Trung Quốc) phong sát, Ngô Diệc Phàm bị bắt giữ, Hoắc Tôn tuyên bố về hưu non và Trương Triết Hạn đang dần lặp lại "kịch bản" của Ngô Diệc Phàm.

trung quoc manh tay chan chinh nganh giai tri va cac nghe si2
Trịnh Sảng.

Hồi đầu năm, Tổng cục Quảng bá Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Trung Quốc ban hành văn bản "phong sát" – tức cấm sóng đối với diễn viên Trịnh Sảng. Cấm sóng là đồng nghĩa với diễn viên này không được xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng, trước công chúng. Nhiều chuyên gia cho rằng, "phong sát" – cấm sóng như là "bản án tử" đối với sự nghiệp của diễn viên đó gần như kết thúc.

Những ngày gần đây, dân mạng Trung Quốc cũng rúng động khi diễn viên thần tượng Quốc dân Triệu Vy bị các nền tảng giải trí gỡ bỏ tất cả các phim ảnh, các sản phẩm truyền hình, games show. Nhiều đồn đoán cho rằng đây là động thái đầu tiên của ngành chức năng để cấm sóng diễn viên này. Với hoa đán Triệu Vy thì gần đây dính líu nhiều đến pháp luật như cùng chồng lập công ty ma trốn thuế, thao túng thị trường chứng khoán khiến nhiều người lao đao hay mặc trang phục có cờ Nhật không phù hợp cách đây gần 20 năm cũng bị khai quật…

trung quoc manh tay chan chinh nganh giai tri va cac nghe si4
Triệu Vy.

Ngày 27/8 (giờ địa phương), trong một thông báo, Văn phòng Thông tin Internet Trung Quốc hay còn gọi là Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc vừa đưa ra 10 biện pháp nhằm tăng cường xử lý “văn hóa fan cuồng”.

Theo đó, thông báo nêu rõ, cần hủy bỏ tất cả các bảng xếp hạng liên quan đến cá nhân hoặc nhóm nghệ sĩ nổi tiếng, nghiêm cấm việc tăng thêm hoặc biến tướng công bố các bảng xếp hạng cá nhân và các sản phẩm hoặc chức năng liên quan bằng hình thức trực tuyến. Chỉ giữ lại bảng xếp hạng các tác phẩm âm nhạc, điện ảnh, truyền hình…, nhưng không được phép sử dụng danh tính cá nhân, như tên của các nghệ sĩ ngôi sao.

Bên cạnh đó, yêu cầu điều chỉnh các quy tắc xếp hạng, giảm các tiêu chí như lượt truy cập, lượt thích, lượt bình luận... của các bảng xếp hạng tác phẩm âm nhạc, điện ảnh, truyền hình, thay vào đó tăng thêm các tiêu chí về tính định hướng và bình xét chuyên môn về tác phẩm.

Thông báo không cho phép thiết lập các chức năng để lôi kéo người hâm mộ tham gia bình xét xếp hạng, hoặc thiết lập các chức năng trả phí hoặc nạp tiền đối với thành viên để gia tăng số lần đăng ký tham gia, mà phải hướng người hâm mộ chú ý hơn tới chất lượng sản phẩm văn hóa, hạn chế việc chạy theo các ngôi sao.

Thông báo cũng yêu cầu quản lý chặt các công ty quản lý nghệ sỹ nổi tiếng, tăng cường trách nhiệm quản lý đối với hành vi trên mạng Internet của các công ty này, xây dựng các quy định về hoạt động trên mạng và đưa ra các quy định rõ ràng về các hành vi này, như đăng ký và xác thực tài khoản, phát hành nội dung, quảng bá thương mại, quan hệ công chúng xử lý khủng hoảng và quản lý người hâm mộ...

Sina khẳng định bản chất của việc chấn chỉnh ngành công nghiệp giải trí là để thúc đẩy tư duy đúng đắn của công chúng, đưa nghệ thuật phát triển trên con đường tốt đẹp, duy trì và đề cao tiêu chuẩn đạo đức, đồng thời phản đối thị hiếu khán giả ngày càng thấp kém và thô tục.

Bích Thảo (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quo-c-ma-nh-tay-cha-n-chi-nh-nga-nh-gia-i-tri-va-ca-c-nghe-si-a511573.html