Trung Quốc bắt giữ 6 công dân Nhật Bản vì nghi là gián điệp


Thứ 2, 22/05/2017 | 09:38


Cùng sự kiện

Các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giam 6 người đàn ông Nhật Bản từ tháng 3/2017 do nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giam 6 người đàn ông Nhật Bản từ tháng 3/2017 do nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia.

Ảnh minh họa: Daily Mail.

Các nguồn tin tiết lộ, 6 đối tượng này đã ở trong nước để tiến hành khảo sát để phát triển một suối nước nóng theo yêu cầu của một công ty Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết 3 trong số những người này trong độ tuổi từ 20 đến 50, họ đã bị bắt tại tỉnh Hải Nam vào hồi cuối tháng 3. 3 người khác cũng đã bị giam tại Yên Đài ở tỉnh Sơn Đông.

Danh tính của 6 người này chưa được tiết lộ, tuy nhiên họ vẫn được cho là đang bị giam giữ.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, phía Trung Quốc đã thông báo về vụ bắt giam hồi tháng 3.

Trung Quốc ban hành một đạo luật chống gián điệp vào năm 2014 nằm trong kế hoạch nỗ lực đẩy mạnh công tác giám sát các hoạt động của người nước ngoài.

5 người Nhật Bản cũng bị bắt giữ ở Trung Quốc vào năm 2015 và 2016 liên quan đến cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia.

Trước đó, tờ New York Times hôm 20/5 cho biết Trung Quốc đã thanh trừng hoặc bỏ tù khoảng 20 nguồn tin của Cơ quan tình báo Mỹ (CIA), làm tê liệt hoạt động tình báo của Washington.

"Nếu bài báo đó nói đúng sự thực, chúng tôi vui mừng vì các chiến dịch phản gián của Trung Quốc. Không chỉ các mạng lưới gián điệp của CIA bị phá hủy, Washington không hề biết điều gì đã xảy ra hoặc phần nào của mạng lưới có sự cố. Đây có thể là một thắng lợi hoàn toàn, hay phản ánh rằng, nếu CIA nỗ lực thiết lập lại mạng lưới gián điệp ở Trung Quốc, cơ quan này sẽ hứng chịu kết quả tương tự ", báo Trung Quốc bình luận lại vụ việc.

(Theo NHK/Global Times)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-bat-giu-6-cong-dan-nhat-ban-vi-nghi-la-gian-diep-a191006.html