Trung Quốc biến 6 rạn san hô thành đảo ở Trường Sa


Thứ 3, 02/09/2014 | 03:00


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Các nguồn tin cho biết 6 rạn san hô ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông đã bị Trung Quốc "khơi luồng, đắp đất" biến thành đảo nhỏ.

(ĐSPL) - Các nguồn tin cho biết 6 rạn san hô ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông đã bị Trung Quốc "khơi luồng, đắp đất" biến thành đảo nhỏ.
Trung Quốc biến 6 rạn san hô thành đảo ở Trường Sa

Hình ảnh vệ tinh chụp “đảo nhân tạo” Gạc Ma (Johnson South Reef) ở Biển Đông được chụp vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2014.

Theo báo Want Daily của Đài Loan, chiến dịch của Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông đã trở nên ráo riết hơn, sau khi hình ảnh vệ tinh cho thấy 6 rạn san hô ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp đã  bị biến thành “đảo nhân tạo” thông qua các “hoạt động cải tạo đất” của Trung Quốc  trong 6 tháng qua.
Kể từ tháng 2/2014, Trung Quốc đã rất ráo riết cử  các đội xây dựng đến các rạn san hô khác nhau trong quần đảo Trường Sa. Nhiều nguồn tin cho biết 6 rạn san hô là đá Gạc Ma (Johnson South Reef)  Gaven, Cuarteron, Fiery Cross (đá Chữ Thập), Hughes và Eldad đã bị chuyển đổi thành các đảo nhỏ. Trừ Eldad Reef, tất cả các "đảo" nói trên đều được Trung Quốc khai sinh trong tháng 7/2014.
Hình ảnh vệ tinh tháng 7 của “đảo nhân tạo” đá Gạc Ma (Johnson South Reef) cho thấy Trung Quốc đã bổ sung thêm một cầu tàu mới và trồng nhiều hàng dừa cùng với cơ sở hạ tầng khác như đường giao thông và các tòa nhà… biến một rạn san hô chủ yếu là đá và cát thành một hòn đảo trắng hình quả táo. Hình ảnh Google Earth từ cuối tháng 6 cho thấy vẫn còn một số lượng đáng kể các thiết bị xây dựng trên “đảo” mới này.
Các nhà phân tích nói rằng các hoạt động “khơi luồng, đắp đảo” nhanh chóng của Trung Quốc ở Biển Đông đã được thực hiện bởi nước này có nguồn lực to lớn và khả năng xây dựng mà của tất cả các bên tranh chấp khác cộng lại cũng không thể nào sánh nổi. Việc đắp đảo và xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng qui mô ở quần đảo Trường Sa đang hậu thuẫn mạnh hơn cho tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Một quan chức an ninh cấp cao của Philippines cho biết: "Trong khi các nhà lãnh đạo chính trị của chúng tôi đang bận rộn tranh cãi, thì ở Biển Tây Philippines (Biển Đông), chúng tôi đang ngày càng  mất đi rất nhiều lãnh thổ trước cuộc xâm lược dần dần của Trung Quốc".
Tổng thống Philippines Benigno Aquino III xác nhận tuần trước rằng các “hoạt động cải tạo” (thay đổi nguyên trạng) của Trung Quốc ở Biển Đông đang tiếp tục và một lần nữa kêu gọi Bắc Kinh giảm căng thẳng trong vùng biển tranh chấp.
Tổng thống Aquino cũng cho biết Philippines sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện “đường lưỡi bò” lên Tòa án trọng tài quốc tế về Luật Biển và thúc đẩy việc ký kết một Bộ quy tắc ứng xử (COC) để điều chỉnh hành vi trong khu vực Biển Đông.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-bien-6-ran-san-ho-thanh-dao-o-truong-sa-a49059.html