Trung Quốc định tập trận tại Biển Đông trước ngày PCA ra phán quyết


Chủ nhật, 03/07/2016 | 05:02


Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc tập trận quân sự xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc tập trận quân sự xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trước thời điểm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) dự kiến ra phán quyết về vụ kiện "đường lưỡi bò" giữa Philippines và Trung Quốc.

Tàu do thám lớp Đông Điệu của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Nikkei Asian Review/TTXVN

Ngày 3/7, hãng Reuters dẫn thông báo của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc (SOA) cho biết thông tin trên. Trong một tuyên bố ngắn đăng tải trên mạng, SOA nêu rõ cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 5-11/7, đồng thời cung cấp tọa độ nơi diễn ra cuộc tập trận, bao trùm khu vực từ phía Đông đảo Hải Nam trở xuống và bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Dự kiến PCA ngày 12/7 sẽ ra phán quyết tại thành phố La Haye (Hà Lan) về tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.

Vào ngày 3/3, trả lời câu hỏi về các giải pháp tiếp theo của Việt Nam trước việc Trung Quốc liên tục có các động thái gây căng thẳng tại Biển Đông, người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Là quốc gia trực tiếp liên quan tới các tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tất cả các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Cho đến nay, lập trường nhất quán nêu trên của Việt Nam đã góp phần vào việc duy trì hòa bình ở khu vực và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]aCNzRm4sRn[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-dinh-tap-tran-tai-bien-dong-truoc-ngay-pca-ra-phan-quyet-a137968.html