Trung Quốc dọa sẽ đáp trả nếu Phó Chủ tịch Huawei bị dẫn độ


Thứ 4, 23/01/2019 | 04:00


Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra lời cảnh báo rằng, nước này sẽ hành động nếu Washington dẫn độ Phó Chủ tịch Huawei về Mỹ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra lời cảnh báo rằng, nước này sẽ hành động chống lại Mỹ và Canada nếu Washington dẫn độ Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu về Mỹ.

Bắc Kinh cho rằng việc Washington quyết định dẫn độ Mạnh Vãn Châu là "lạm dụng" quy định và họ nên khắc phục sai lầm.

"Trung Quốc sẽ hành động nhằm đáp trả các biện pháp Mỹ đưa ra. Ai cũng phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình. Cả Mỹ và Canada nên nhận thức được mức độ nghiêm trọng của sự việc và thực hiện các bước khắc phục sai lầm" - SCMP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Vancouver, Canada theo yêu cầu của Mỹ. Ảnh: New York Post

Tuyên bố của Bắc Kinh đưa ra sau khi Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton tiết lộ Washington sắp nộp yêu cầu dẫn độ bà Mạnh cho Ottawa. Bà Hoa cho rằng quyết định này lạm dụng hiệp ước dẫn độ và kêu gọi Mỹ rút lại ý định.

Bà Mạnh Vãn Châu, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi  hiện đang bị giam lỏng tại nhà riêng ở Vancouver sau khi nộp tiền bảo lãnh tại ngoại. Bà sẽ phải xuất hiện tại tòa vào ngày 6/2 tới.

Hạn chót để Mỹ chính thức nộp  yêu cầu dẫn độ bà Mạnh là ngày 30/1. Một khi Mỹ đệ trình yêu cầu dẫn độ tới Bộ Tư pháp Canada, họ sẽ có 30 ngày để quyết định. Bà Mạnh cũng có quyền kháng cáo chống lại việc dẫn độ và có thể nộp đơn kháng cáo để xem xét quyết định của Bộ trưởng Tư pháp.

Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh cho rằng, chính quyền Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc giục việc thả tự do cho bà Mạnh bất kể Mỹ có yêu cầu dẫn độ hay không hay tòa án Canada có ra phán quyết dẫn độ đối với bà hay không. Ông cho rằng, nếu bà Mạnh bị dẫn độ sang Mỹ, Trung Quốc có thể sẽ có các biện pháp trả đũa trực  tiếp, nhưng mức độ không mạnh bằng việc trả đũa Canada.

Trong khi đó, đại diện Huawei cho biết đã nắm được thông tin và đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

"Huawei tuân thủ tất cả luật pháp và quy định hiện hành tại các quốc gia và vùng lãnh thổ mà chúng tôi hoạt động, bao gồm luật quản lý xuất khẩu và lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Mỹ và EU. Chúng tôi tin hệ thống pháp lý của Canada và Mỹ sẽ đưa ra kết luận chính xác" - thông báo của Tập đoàn cho hay.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-doa-se-dap-tra-neu-pho-chu-tich-huawei-bi-dan-do-a260532.html