Trung Quốc: Dư luận chỉ trích vị quan chức tuyên bố tạm giam người dân về quê ăn Tết với "ý đồ xấu"


Thứ 2, 24/01/2022 | 07:36


Cùng sự kiện

Ông Dong Hong, thị trưởng quận Đan Thành, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, có phát biểu gây phẫn nộ khi đòi bắt giữ người về quê ăn Tết.

Tờ SCMP hôm 23/1 đưa tin, một video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy Dong Hong - thị trưởng quận Đan Thành, tỉnh Hà Nam, phát biểu tại một cuộc họp rằng: "Bất kỳ ai trở về nhà từ các khu vực có nguy cơ từ trung bình đến cao sẽ bị cách ly và sau đó bị giam giữ".

Nhưng chính những phát ngôn thanh minh sau đó của ông Đổng mới là giọt nước làm tràn ly, khiến các tờ báo lớn của Trung Quốc đồng loạt lên tiếng chỉ trích vị chủ tịch huyện.

Ông Dong giải thích trên tờ Shangyou News rằng, tuyên bố của ông chỉ nhằm mục đích tốt. Người đứng đầu quận Đan Thành cho biết, có nghe về một số trường hợp về quê ăn Tết với ác ý làm lây lan dịch bệnh dù đang ở khu vực có nguy cơ cao và "những người đó khẳng định dù có bị xử tử cũng không thể ngăn họ về quê ăn Tết".

"Đó là lý do vì sao tôi đã nói trong một cuộc họp rằng, bất kỳ ai không tuân thủ các chính sách phòng ngừa dịch bệnh của địa phương và cố tình trở về nhà dù đang ở vùng có nguy cơ cao sẽ phải cách ly và sau đó bị giam giữ. Tôi chỉ muốn đảm bảo an toàn cho cộng đồng", ông Dong lý giải.

trung quoc du luan chi trich vi quan chuc tuyen bo tam giam nguoi dan ve que an tet voi y do xau
Video ghi lại trong một cuộc họp, ông Đổng Hồng nói sẽ cách ly rồi tạm giam người dân trở về huyện Đan Thành từ vùng rủi ro trung bình hoặc cao. (Ảnh: Trung tâm tin tức huyện Đan Thành)

Sau khi tuyên bố của ông Dong gây ra sự phẫn nộ lớn trong dư luận, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lên tiếng.

Đài CCTV - đài truyền hình trung ương Trung Quốc có bài bình luận với tựa đề “Về quê thì dụng ý xấu ở đâu? Thẩm quyền không thể bị lạm dụng”.

CCTV cho biết đối với việc về quê ăn Tết, các bộ ngành liên quan tại Trung Quốc đã hướng dẫn rõ ràng như cần ra quy định tùy tình hình địa phương, phải phân loại và thực hiện theo từng khu vực, không được làm khó người dân.

“Nhưng vẫn có một số địa phương diễn giải chính sách quốc gia một cách phiến diện, không quan tâm tới yêu cầu chống dịch một cách khoa học, thường dùng cách thức cứng nhắc, gây khó dễ cho dân”, CCTV viết, lấy ví dụ về huyện Đan Thành cùng vị chủ tịch huyện họ Đổng.

Tương tự, tờ Nhân Dân Nhật Báo ngày 21/1 cũng phê bình chính sách của huyện Đan Thành vì thiếu căn cứ pháp lý và sự cảm thông. Quy định phòng dịch cần phải khoa học, chính xác và cân nhắc tới nguyện vọng thăm nhà của người dân, theo tờ báo.

Trong khi đó, một bài đăng trên mạng xã hội của Tân Hoa xã khẳng định các chuyến đi trở về quê nhà là chính đáng và hoàn toàn không có ý đồ xấu.

Trung Quốc đã phạt nhiều quan chức ở các thành phố vì quản lý yếu kém trong mùa dịch. Tháng trước, 26 quan chức ở Tây An bị kỷ luật vì phản ứng chậm và quản lý yếu kém tại một khách sạn được tận dụng làm nơi cách ly. Ổ dịch ở khách sạn này được cho là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát khiến thành phố 13 triệu dân bị phong tỏa.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-du-luan-chi-trich-vi-quan-chuc-tuyen-bo-tam-giam-nguoi-dan-ve-que-an-tet-voi-y-do-xau-a526630.html