Trung Quốc gây 'sốc' khi xây chung cư 10 tầng chỉ trong 28 giờ


Chủ nhật, 20/06/2021 | 20:19


Cùng sự kiện

Broad Group đã sử dụng một đội công nhân và ít nhất 3 cần trục để xây một tòa nhà dân cư 10 tầng chỉ trong đúng 28 giờ 45 phút .

cong ty trung quoc xay khu chung cu 10 tang chi trong 28 gio dspl
Tòa nhà 10 tầng được hoàn tất chỉ sau hơn 28 tiếng xây dựng. Ảnh: CNN

Kênh CNN đưa tin, nhờ sử dụng các khối module đúc sẵn, Living Building của công ty Broad Group đã xây dựng một tòa chung cư 10 tầng trong 28 tiếng 45 phút ở thành phố Trường Sa (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc).

Một trong những lợi thế của hệ thống này là mỗi module xây dựng có cùng kích thước, cho phép vận chuyển dễ dàng tới bất cứ nơi nào trên thế giới bằng những phương tiện hiện nay.

Các module được đúc sẵn trong nhà máy, cấu tạo chủ yếu bằng thép không gỉ, bao gồm hệ thống dây điện, cách nhiệt, kính và hệ thống thông gió.

Nói một cách đơn giản, ý tưởng cơ bản là bạn mang một tập hợp các module có kích thước bằng thùng chứa đến công trường xây dựng, xếp chúng lên nhau theo yêu cầu và buộc chặt chúng bằng bu lông. Sau đó, chúng được kết nối với hệ thống điện và nước để đi vào sử dụng.

Broad Group đã sử dụng một đội công nhân và ít nhất 3 cần trục để đẩy nhanh tiến độ nhằm hoàn thành công trình theo khung thời gian kỷ lục. Đây là một thành tích đáng kể, bởi chỉ có một hệ thống đủ tiêu chuẩn mới có thể vận hành trơn tru và dựng nên tòa nhà một cách nhanh chóng đến như vậy.

Một trong những điểm yếu của căn hộ lắp ghép là tuy khá bền vững về mặt cấu trúc, chúng lại là một thảm họa về nhiệt. Broad Group đã tìm ra giải pháp bằng cách áp dụng công nghệ vật liệu mới, đồng thời áp dụng các đột phá trong xây dựng.

Theo Broad Group, công trình lắp ghép có thể chịu được động đất, tháo ra và di chuyển khi cần. Công nghệ này cũng có thể dùng để xây chung cư, ký túc xá, khách sạn, bệnh viện,... Thậm chí, hệ thống có thể sử dụng trong những dự án xây nhà chọc trời cao tới 200 tầng. Để so sánh, tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay là tháp Burj Khalifa chỉ có 163 tầng.

Tháng 4/2015, công ty Broad Sustainable Building (Trung Quốc) từng xây xong toà nhà Mini Sky City 57 tầng trong 19 ngày. Để có được thành quả đó, 90% cấu trúc đã được chế tạo tại nhà máy, sau đó lắp ráp.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-gay-soc-khi-xay-chung-cu-10-tang-chi-trong-28-gio-a504483.html