Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay "made in China"


Thứ 4, 26/04/2017 | 14:45


Cùng sự kiện

Sáng 26/4, Trung Quốc đã hạ thủy tàu Shandong, chiếc tàu sân bay đầu tiên do nước này tự sản xuất.

Sáng 26/4, Trung Quốc đã hạ thủy tàu Shandong, chiếc tàu sân bay đầu tiên do nước này tự sản xuất.

Báo Dân Trí đưa tin, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng, lấy tên chính thức là Shandong, đã được hạ thủy vào 9h ngày 26/4 tại xưởng đóng tàu Đại Liên ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Lễ hạ thủy diễn ra 3 ngày sau khi Trung Quốc kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Tàu sân bay Shandong có lượng choán nước khoảng 70.000 tấn với chiều dài 315 m và chiều rộng 75 m. Tàu sân bay này lớn hơn một chút so với tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên của Trung Quốc. Liêu Ninh là tàu do Trung Quốc mua lại từ Ukraine từ năm 1998, sau đó được Bắc Kinh tân trang lại và đưa vào sử dụng. Tàu Shandong dự kiến sẽ được trang bị các máy bay chiến đấu J-15.

Tàu sân bay tự chế của Trung Quốc ở Đại Liên - Ảnh: Imaginechina

Theo báo Lao Động, phải đến năm 2020 tàu sân bay này mới đi vào hoạt động hoàn toàn, bởi nó được cho là sẽ mất nhiều năm để lắp đặt tất cả các thiết bị và tiến hành các thử nghiệm, kiểm tra cần thiết.

Các thông tin cho biết, tàu sân bay mới có các nhà chứa đủ lớn để chứa từ 28 đến 36 máy bay trên boong.

Con tàu được đưa ra cùng ngày mà quân đội Mỹ bắt đầu lắp đặt hệ thống phòng thủ chống tên lửa THAAD ở Hàn Quốc mà Trung Quốc rất lo ngại sẽ đe dọa đến khả năng đánh chặn của chính Trung Quốc.

Tổng hợp

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-ha-thuy-tau-san-bay-made-in-china-a188431.html