Trung Quốc khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX


Thứ 4, 18/10/2017 | 04:33


Cùng sự kiện

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) đã chính thức khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh...

9h hôm này (18/10) theo giờ địa phương (8h giờ Việt Nam), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) đã chính thức khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, với 2.280 đại biểu tham dự.Ông Tập cho hay Trung Quốc giờ "có thể tự tin sánh bước cùng phương Tây", là mô hình để những nước đang phát triển về cách đạt được sự hiện đại hóa.

Đối với vấn đề tham nhũng, ông Tập Cận Bình tuyên bố đây vẫn là “mối đe doạ lớn nhất” đối với đảng. Chiến dịch chống tham nhũng đã có được những bước tiến “quan trọng và không thể đảo ngược”.

“Chúng ta kiên quyết thể hiện sự không nhân nhượng với nạn tham nhũng, không nao núng trong việc ‘đả hổ, diệt ruồi và săn cáo’”. Ông Tập Cận Bình thể hiện niềm tin rằng con đưởng phát triển của đảng chính là duy trì tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao cùng với đấu tranh chống tham nhũng.

Ông Tập đề cập đến cách Trung Quốc đóng góp cho hoạt động quản trị trên thế giới, cam kết hỗ trợ thương mại đa phương, các thỏa thuận tự do thương mại. Ông tái khẳng định ủng hộ Liên Hợp Quốc, tin tưởng vào sự bình đẳng giữa các quốc gia, theo Vnexpress.

Theo ông Tập, Trung Quốc sẽ tránh có chủ nghĩa tự do trong nội bộ đảng cầm quyền. Những vấn đề nổi bật trong nội bộ đảng như suy nghĩ, tổ chức và hành động thiếu trong sạch vẫn chưa được giải quyết tận gốc.

Chủ tịch Trung Quốc đưa ra thông điệp rằng đảng Cộng sản Trung Quốc cần trong sạch, đảng viên cần đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về đạo đức, trung thực. Ông sẽ đào tạo và tạo cơ hội cho những đảng viên trẻ nổi bật. Tỷ lệ đảng viên là phụ nữ và người dân tộc thiểu số sẽ tăng.

Ông Tập cho rằng quân đội Trung Quốc phải được đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng, phấn đấu trở thành lực lượng đẳng cấp hàng đầu thế giới đến năm 2050. Nước này sẽ đạt mục tiêu hiện đại hoá quốc phòng vào năm 2035. 

Ông Tập nhắc lại thông điệp về vai trò trung tâm mà đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiếp tục đảm nhận, cầm lái để nền kinh tế không rơi vào tay các nhà đầu tư hay công ty nước ngoài. Nếu họ muốn tiếp cận nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, họ cần phải làm việc theo quy tắc của Trung Quốc. Trung Quốc đang tìm cách xây các cảng biển tự do thương mại, cấp thêm quyền cho các vùng tự do thương mại.

"Chúng ta phải đặt lợi ích của người dân lên trên hết", ông Tập nói. Trung Quốc sẽ mở rộng nhóm có thu nhập trung bình, tìm cách phân bổ thu nhập hợp lý và có trật tự.

Ông Tập cam kết cải thiện chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe, việc làm, tăng cường an ninh xã hội. Ông cho rằng "nhà là để ở, không phải để đầu cơ", ám chỉ sẽ tiếp tục chính sách hạn chế bất động sản.

Trẻ em Trung Quốc ngồi xem bài phát biểu của ông Tập Cận Bình - Ảnh: Twitter.

Ảnh: SCMP.

Mở đầu bài phát biểu, ông Tập Cận Bình cho biết đại hội được tổ chức trong tình hình Trung Quốc và thế giới đang đối mặt nhiều thách thức phức tạp.

“Tương lai vô cùng tươi sáng, tuy nhiên thách thức cũng rất chông gai”, ông Tập tuyên bố.

Chủ tịch Trung Quốc điểm lại các thành tựu mà đảng đã thực hiện trong 5 năm qua, trong đó có việc củng cố nguyên tắc một đảng cầm quyền, xoá đói giảm nghèo, tăng cường an ninh quốc gia và khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Ông Tập cũng hoan nghênh các thành tựu ngoại giao của Trung Quốc “trên mọi mặt trận”, bao gồm sáng kiến Một Vành đai, Một Con đường. Chính quyền trung ương tiếp tục dùng quyền lực tại đặc khu Hong Kong và Ma Cao, thúc đẩy hợp tác và giao lưu giữa những đặc khu này với đại lục.

“Bắc Kinh kiên quyết phản đối quan điểm Đài Loan độc lập. Chúng ta đã xử lý đúng đắn trước tình hình thay đổi ở Đài Loan”, ông Tập khẳng định.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết nước này vẫn duy trì đà tăng trưởng, với GDP tăng từ 54 nghìn tỷ Nhân dân tệ đến 80 nghìn tỷ Nhân dân tệ trong 5 năm quam chiếm hơn 30% kinh tế toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình cũng hoan nghênh “thành tựu lịch sử đột phá” trong cải cách quân đội và quốc phòng, xây dựng nền quân sự hiện đại. “Hải quân đã đủ sức bảo vệ các lợi ích quốc gia trên biển, trong khi lục quân đang nhanh chóng phát triển vũ khí”.

Ông Tập Cận Bình tiến vào đại hội, tiếp đó là cựu chủ tịch Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, SCMP đưa tin.

Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố khai mạc đại hội. Tất cả đại biểu đứng lên mặc niệm cố lãnh đạo Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của ĐCS Trung Quốc

Đại hội lần thứ 19 đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu lúc 9h, bắt đầu cùng một bản nhạc khi Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào đi vào lễ đài. Các đại biểu trong Đại lễ đường Nhân dân tiếp đó cùng đứng lên, bắt đầu lễ chào cờ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters.

Đại hội Đảng Trung Quốc được tổ chức 5 năm một lần với sự góp mặt của khoảng 2300 đại biểu của giới lãnh đạo và số ít các quan chức cơ sở của nước này. Với hơn 90 triệu Đảng viên, sự kiện này có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên cả phương diện quốc gia và thế giới.

Đại hội năm nay dự kiến kéo dài trong vòng 7 ngày, và sẽ được khai mạc với diễn văn tổng kết những thành tựu và khó khăn còn tồn đọng trong nhiệm kỳ vừa qua của chủ tịch Tập Cận Bình. Cùng nhiều sự kiện và chiến dịch nổi bật như chống đói nghèo hay chống tham nhũng diện rộng, đây có thể được coi là một giai đoạn phát triển nổi bật của Trung Quốc.

Điều giới chính trị quốc tế thực sự trông đợi trong vài ngày tới chính là cuộc cải tổ nhân sự bộ máy Trung ương Đảng. Chủ tịch Tập Cận Bình hiện vẫn là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí cao nhất nhờ những thành tựu vượt trội và uy tín vững mạnh cả trong nội bộ Đảng cũng như chính giới toàn khu vực.

Hai cơ quan đầu não: Bộ Chính trị và Ủy ban thường vụ Bộ chính trị (PSC) cũng sẽ chứng kiến nhiều thay đổi quan trọng. 5 trên tổng sổ 7 Ủy viên thường trực của PSC, gồm Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Vương Quý Sơn, đều đã đến độ tuổi nghỉ hưu có thể là dấu hiệu cho thấy những gương mặt triển vọng mới.

Diplomat đưa tin, Đại hội 19 sẽ đưa ra đường hướng phát triển trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Đầu tiên, các đại biểu sẽ bầu ra 200 thành viên chính thức và khoảng 100 thành viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương đảng, tiếp đến bầu Bộ Chính trị gồm 25 thành viên từ cơ quan này. Ủy viên Bộ Chính trị thường là đại diện của những tỉnh thành quan trọng nhất của Trung Quốc cũng như các lãnh đạo quân đội, cơ quan chính phủ… 7 thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị sẽ được chọn ra từ cơ quan này.

Theo Xinhua, tiêu chí được bầu làm đại biểu tham dự đại hội đảng nêu rõ, các ứng viên phải là các đảng viên nổi bật, thực hiện đúng lý tưởng và chính trị, cùng phong cách làm việc và lối sống mẫu mực, có năng lực thảo luận các vấn đề nghị sự quốc gia và đã có được những thành công cu thể trong công việc.

GIA BẢO

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-khai-mac-dai-hoi-dai-bieu-toan-quoc-lan-thu-xix-a205654.html