Trung Quốc phản bác thông tin vụ rơi máy bay Trung Quốc có thể do "cố tình"


Thứ 4, 18/05/2022 | 18:00


Cùng sự kiện

Trung Quốc phản bác thông tin cho rằng nguyên nhân vụ tai nạn máy bay MU5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines có thể là do ai đó trong buồng lái "cố tình" gây ra mà truyền thông Mỹ đăng tải.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc ngày 18/5 cho biết, các nhân viên của Mỹ đã không tiết lộ thông tin điều tra về chiếc máy bay gặp nạn hồi tháng 3 của hãng hàng không Phương Đông, qua đó phủ nhận thông tin sự cố máy bay này “có thể do cố tình” của truyền thông Mỹ.

Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho rằng, theo dữ liệu hộp đen từ chiếc máy bay China Eastern bị rơi ở Trung Quốc hồi tháng 3, có người trong khoang lái đã nhập lệnh để máy bay lao xuống.

“Chiếc máy bay đã làm theo lệnh của một người nào đó trong khoang lái”, nguồn tin trên cho biết.

vu roi may bay o trung quoc spl
Mảnh vỡ máy bay Boeing 737 số hiệu 5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines. Ảnh: AP

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) trong một thông cáo gửi tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết, qua xác minh của họ, các nhân viên của Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ (NTSB) tham gia điều tra vụ tai nạn đã không tiết lộ thông tin cho bất kỳ phương tiện truyền thông nào.

CAAC khẳng định, NTSB đã nói rõ rằng họ không công bố thông tin điều tra nào về nguyên nhân vụ tai nạn máy báy cho phương tiện truyền thông và họ đang hợp tác với CAAC theo các yêu cầu khung trong Phụ lục 13 của Công ước về hàng không dân dụng quốc tế, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp để giúp xác định nguyên nhân vụ việc.

Theo CAAC, hiện bộ phận điều tra tai nạn máy bay đang tiến hành nhận dạng, phân loại và giám định chuyên sâu xác máy bay, phân tích dữ liệu chuyến bay, xác minh thực nghiệm và các công việc liên quan khác theo quy trình điều tra.

CAAC cho biết sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ với tất cả các bên liên quan của cuộc điều tra, thực hiện điều tra vụ tai nạn một cách khoa học, chặt chẽ và tuần tự, đồng thời công bố tiến độ điều tra kịp thời và chính xác

Như đã đưa tin trước đó, ngày 21/3, chiếc máy bay Boeing 737-800 của China Eastern Airlines mang số hiệu MU5735, khởi hành từ Côn Minh (thủ phủ tỉnh Vân Nam) đến Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông) đã mất liên lạc khi bay qua thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây vào lúc 14h17 (giờ địa phương).

Máy bay sau đó được xác định đã đâm xuống vùng núi thuộc huyện Tengxian, thành phố Ngô Châu, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên máy bay có 132 người, gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 132 người trên máy bay đã thiệt mạng.

Báo cáo cho biết sau vụ tai nạn, các mảnh vỡ lớn của máy bay, bao gồm bộ ổn định dọc, động cơ, cánh trái, phải và bộ phận hạ cánh đã được thu hồi. Hai hộp đen của máy bay đã bị hư hại nghiêm trọng. Việc lấy lại dữ liệu để phân tích vẫn đang được tiến hành.

Cũng theo báo cáo, phi hành đoàn và nhân viên bảo dưỡng của chuyến bay đáp ứng các tiêu chuẩn liên quan. Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay của máy bay hợp lệ. Trên máy bay không có mặt hàng nào là hàng hóa nguy hiểm. Điều kiện thời tiết khi đó cũng không có gì bất thường.

Trước khi máy bay chệch khỏi độ cao, liên lạc vô tuyến giữa phi hành đoàn và bộ phận kiểm soát không lưu không cho thấy sự bất thường.

Dữ liệu của FlightRadar24 cho biết máy bay lao xuống gần như thẳng đứng ở độ cao gần 9.000 m, cuối cùng đâm xuống đất với vận tốc gần 600 km/giờ. Các quan chức cứu hộ nói rằng quá trình tìm kiếm cứu hộ rất khó khăn.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-phan-bac-thong-tin-vu-roi-may-bay-trung-quoc-co-the-do-co-tinh-a537950.html