Trung Quốc phóng lên quỹ đạo trạm vũ trụ gần 9 tấn


Thứ 6, 16/09/2016 | 08:19


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – Hôm 15/9, Bắc Kinh đã phóng thành công Trạm vũ trụ Thiên Cung 2 lên vũ trụ từ thị trấn Tửu Tuyền, Trung Quốc.

(ĐSPL) – Hôm 15/9, Bắc Kinh đã phóng thành công Trạm vũ trụ Thiên Cung 2 lên vũ trụ từ thị trấn Tửu Tuyền, Trung Quốc.

[mecloud]uzw1zTO4qt[/mecloud]

Tri Thức Trực Tuyến dẫn tin Xinhua cho hay, phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung 2 được phóng nhờ tên lửa Trường Chinh 2F lúc 22h hôm 15/9 tại Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc. Thiên Cung 2 đã rời khỏi tên lửa và đi vào quỹ đạo đã định sau khoảng 575 giây.

Với chiều dài 10,4 m và trọng lượng lúc phóng là 8.600 kg, Thiên Cung 2 là phòng thí nghiệm không gian thứ hai sau khi Thiên Cung 1 được đưa vào quỹ đạo hồi năm 2011.

Tên lửa Trường Chinh 2F sắp rời bệ phóng để đưa phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung 2 vào quỹ đạo. Ảnh: RT.

Trạm vũ trụ Thiên Cung 2 cao 10,4 m, đường kính lớn nhất 3,35 m, nặng 8,6 tấn, được nghiên cứu cải tiến trên cơ sở Thiên Cung 1. - Ảnh: Sina.

Đây là mô hình tiền thân của trạm vũ trụ thường trực dưới sự điều khiển của con người mà Trung Quốc muốn hoàn thành trong vòng 6 năm tới.

Theo Vnexpress, tháng 10 tới, Trung Quốc sẽ phóng phi thuyền Thần Châu 11 vào không gian kết nối với trạm vũ trụ Thiên Cung 2 để đưa hai phi hành gia lên nghiên cứu trong khoảng 1 tháng, dài gấp đôi thời gian từng lưu lại trên Thiên Cung 1.

Lần này, Thiên Cung 2 cũng mang theo một đồng hồ nguyên tử được cho là chính xác nhất thế giới.

Phía Trung Quốc thông tin, đồng hồ này sẽ vượt qua kỷ lục hiện tại của đồng hồ NIST-F2 tại Mỹ với sai lệch chỉ 1 giây trong 300 triệu năm. Đồng hồ Trung Quốc được kỳ vọng chính xác gấp 3 lần nghĩa là chỉ sai lệch 1 giây trong 1 tỷ năm.

Chiếc đồng hồ cũng được dự kiến bổ trợ cho tính chính xác của hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu, vốn được xem là đối trọng với hệ thống GPS của Mỹ.

[mecloud]zHek8auO23[/mecloud]

Thiên Cung 2 được phóng lên vũ trụ đúng vào dịp Trung thu. Cảnh trăng tròn sáng rõ và tên lửa trên bầu trời khiến người xem choáng ngợp. - Ảnh: Sina.

Đẩy mạnh chương trình không gian là ưu tiên đối với Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố mục tiêu này mang tính chất dân sự thuần túy.

Trung Quốc là nước thứ ba, sau Nga (Liên Xô cũ) và Mỹ, đưa phi hành gia vào không gian. Hồi tháng 8, Trung Quốc phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới, nhằm thiết lập đường dây thông tin mà tin tặc "không thể tấn công".

Chương trình trạm vũ trụ của Trung Quốc phát triển mạnh từ năm 2011 với việc phóng Thiên Cung 1. Thiên Cung 3 sẽ là bước cuối cùng trên hành trình xây dựng trạm vũ trụ có người thường trực dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]atCpqpnC8D[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-phong-len-quy-dao-tram-vu-tru-gan-9-tan-a148106.html