Trung Quốc “sao chép” thiết kế F-35 như thế nào?


Thứ 6, 14/03/2014 | 15:12


Máy bay tàng hình J-20 Trung Quốc có nhiều chi tiết lấy được từ một chiến dịch tác chiến mạng tiến hành 7 năm trước đây, nhằm vào F-35 Mỹ.

Máy bay tàng hình J-20 Trung Quốc có nhiều chi tiết lấy được từ một chiến dịch tác chiến mạng tiến hành 7 năm trước đây, nhằm vào F-35 Mỹ.
Đây là thông tin được trang tin RT (Nga) tiết lộ dựa trên báo cáo có sự tham gia của các quan chức quân sự và nhà thầu Mỹ.
Trung Quốc “sao chép” thiết kế F-35 như thế nào?

Máy bay tàng hình J-20 Trung Quốc tích hợp nhiều công nghệ của F-35 Mỹ.

Theo đó, chiến dịch đánh cắp này có mật danh là “Chiến dịch Byzantine Hades”, nhằm chủ yếu vào cơ quan chính phủ và ngành công nghiệp Mỹ. Trong khi Văn phòng tình báo Quốc gia Mỹ được cho là nắm giữ nhiều thông tin liên quan đến âm mưu này, thì điều tra của Bill Gertz trên tờ Washington Free Beacon cho thấy: Loại máy bay chiến đấu mới J-20 của Trung Quốc được tích hợp nhiều công nghệ dùng trong máy bay F-35.
Một đoạn băng video (có nguồn gốc từ Trung Quốc) trên Internet trình chiếu màn khởi động của J-20 phiên bản thứ 3 trên đường băng là minh chứng đầu tiên cho thấy khả năng đã xảy ra việc đánh cắp này. Dù nguyên mẫu J-20 đã phát lộ hồi năm 2011, nhưng màn trình diễn trong đoạn video trên cho thấy, phiên bản mới nhất của J-20 đã được trang bị hệ thống xác định mục tiêu bằng quang điện lẫn hồng ngoại, lắp dưới mũi máy bay giúp tránh radar theo dõi.
Lầu Năm góc cho biết, các thông tin đánh cắp này do Cơ quan Do thám Kĩ thuật, một đơn vị thuộc quân đội Trung Quốc có trụ sở đặt tại Thành Đô. Sau đó, thông tin được chuyển đến Tập đoàn công nghiệp hàng không (AVIC), rồi được đưa sang Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô để tích hợp thông tin vào các thiết kế mới.
Trung Quốc “sao chép” thiết kế F-35 như thế nào?

Quân đội Mỹ bắt đầu phát triển F-35 vào năm 2006.

Quân đội Mỹ bắt đầu phát triển F-35 vào năm 2006, với nhiệm vụ thực hiện các cuộc tấn công mặt đất và trên không. F-35 được trang bị nhiều cảm biến hiện đại nhằm phát hiện, theo dõi mục tiêu. Theo Richard Fisher, một chuyên gia về hệ thống vũ khí của Trung Quốc, công nghệ này đã được lắp đặt dưới mũi của J-20.
Hồi năm ngoái, quan chức Mỹ phủ nhận rằng Trung Quốc đã tiếp cận được nhiều công nghệ quân sự đột phá của Mỹ, nhưng thừa nhận cuộc chiến tình báo mạng đang diễn ra ngày một khốc liệt trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu. Ban Khoa học Quốc phòng trực thuộc Lầu Năm góc đầu năm nay cũng tiết lộ rằng, thông tin về hệ thống thiết kế F-35 đã bị đánh cắp qua các thủ thuật tấn công mạng.
Chi tiết việc đánh cắp này vẫn là điều bí mật, nhưng có thể Trung Quốc đã nắm được bí mật F-35 từ Lockheed Martin, các nhà thầu phụ của tập đoàn này; hoặc là từ các đồng minh của Mỹ có liên quan đến chương trình phát triển loại máy bay này như Anh, Israel, Italy, Australia, Canada, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Báo Tin tức

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-sao-chep-thiet-ke-f-35-nhu-the-nao-a25553.html