Trung Quốc thành công trong việc thử nhiệm tàu thám hiểm sao Hỏa


Thứ 2, 18/11/2019 | 02:28


Cùng sự kiện

Trung Quốc đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm hạ cánh lên Sao Hỏa. Sự kiện này nằm trong tham vọng đưa tàu thám hiểm không người lái tới hành tinh đỏ vào năm 2020.

Trung Quốc đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm hạ cánh lên Sao Hỏa. Sự kiện này nằm trong tham vọng đưa tàu thám hiểm không người lái tới hành tinh đỏ vào năm 2020.

Cuộc thử nghiệm diễn ra vào ngày 14/11 vừa qua tại vùng núi tỉnh Hà Bắc cách Bắc Kinh 1,5 giờ lái xe. Theo quan chức Trung Quốc, vị trí nơi này mô phỏng địa hình không bằng phẳng trên bề mặt hành tinh Đỏ mà tàu đổ bộ sẽ phải di chuyển đến.

Tàu đổ bộ được treo trên một khung sắt lớn và được kéo lên để đạt độ cao khoảng 70 mét so với mặt đất. Làm cách nào để hạ cánh an toàn là một trong những thử thách lớn nhất thuộc tham vọng chinh phục Sao Hỏa của Trung Quốc. Nhiệm vụ này dự định sẽ được triển khai vào năm sau. Nếu thành công, Trung Quốc sẽ là quốc gia thứ hai đặt chân lên hành tinh đỏ. Bên cạnh đó, NASA cũng đang có kế hoạch phóng tàu vũ trụ lên Sao Hỏa vào năm sau.

Tàu đổ bộ trước khi được kéo lên thực hiện việc thử nghiệm. Ảnh: CNN

Theo giới chức Trung Quốc, cuộc thử nghiệm diễn ra nhằm kiểm tra khả năng bay và tránh chướng ngại vật của tàu, cũng như giám sát xem nó hoạt động như thế nào trong môi trường tương tự với Sao Hỏa. 

Trung Quốc đã mời các cán bộ ngoại giao và các nhà báo quốc tế tới chiêm ngưỡng cuộc thử nghiệm này. Trong khi Bắc Kinh liên tục thúc đẩy sự phát triển của các dự án quốc tế về không gian thì Mỹ lại giới hạn việc NASA hợp tác với Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc thông báo rằng cuộc thử nghiệm diễn ra thành công. "Đây là một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của tàu thăm dò Sao Hỏa" - ông Wu Yanhua, phó giám đốc Cơ quan Không gian Trung Quốc chia sẻ.

Đây là thành công lớn trong việc thực hiện tham vọng chinh phục không gian của Trung Quốc. Ảnh: CNN

Trung Quốc đã phát minh ra tên lửa đẩy Trường Chinh 5 để phóng lên Sao Hỏa. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm loại tên lửa này diễn ra thất bại và ảnh hưởng tới việc đưa Trung Quốc trở thành cường quốc về không gian vũ trụ. 

Quốc gia 1,4 tỷ dân tham gia cuộc đua chạy đua vào không gian khá muộn. Mãi cho tới năm 1970, Trung Quốc mới đưa vệ tinh đầu tiên vào không gian. Cùng thời điểm đó, Mỹ đã thành công trong việc đưa con người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Sau thời gian đó, Trung Quốc đã đầu tư hàng triệu USD và vô vàn các nguồn tài nguyên vào việc nghiên cứu vào huấn luyện. Văm năm 2020, dự định của nước này là đặt chân tới mặt trăng, thu thập mẫu vật để phục vụ nghiên cứu.

Minh Hạnh (Theo CNN)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-thanh-cong-trong-viec-thu-nhiem-tau-tham-hiem-sao-hoa-a300946.html