Trung Quốc tuyên bố phát hiện kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến thể SARS-CoV-2


Thứ 5, 02/12/2021 | 16:08


Cùng sự kiện

Các nhà nghiên cứu cho biết, kháng thể đơn dòng 35B5 hiệu quả trong việc vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 ở cả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên sinh vật sống.

Ngày 30/11, nhóm chuyên gia tại nhiều viện nghiên cứu của Trung Quốc - trong đó có Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu và Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu - cho biết họ có thể đã tìm ra “thuốc giải” cho đại dịch COVID-19.

trung quoc phat hien khang the vo hieu hoa tat ca bien the sars cov 2 spl

Trung Quốc tuyên bố tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến thể virus corona. Ảnh minh hoạ

Theo RT, nhóm chuyên gia này khẳng định kháng thể đơn dòng 35B5 đã cho thấy hiệu quả ở trong phòng thí nghiệm lẫn trong thử nghiệm thực tế trên một cơ thể sống.

35B5 có thể trung hòa loại virus SARS-CoV-2 gốc chưa đột biết cũng như tất cả các biến chủng gây lo ngại (VOC). Thử nghiệm thực tế được tiến hành trên chuột đã qua biến đổi giống với con người. 

Bên cạnh đó, các nhà khoa học Trung Quốc đồng thời lưu ý rằng kháng thể 35B5 có hiệu quả đối với biến thể Delta vốn sở hữu rất nhiều đột biến. Biến thể này đã gây ra những đợt bùng phát COVID-19 chết người trên khắp thế giới kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào đầu năm nay.

"35B5 vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 bằng cách nhắm tấn công vào một yếu tố quyết định kháng nguyên epitope duy nhất (vị trí cấu trúc trên một phân tử kháng nguyên mà kháng thể bám vào) để tránh các vị trí đột biến phổ biến", nhóm nghiên cứu giải thích.

Nói cách khác, 35B5 nhắm vào một phần duy nhất của virus không bị thay đổi trong quá trình đột biến và do đó không chịu tác động của tất cả đột biến trong các VOC hiện hành.

Bằng cách này, kháng thể 35B5 đã cho thấy khả năng “trung hòa toàn diện một cách hiệu quả” với nhiều biến thể. Nhóm nghiên cứu lập luận, phát hiện có thể được khai thác để cho ra đời một loại vắc xin ngừa COVID-19 phổ quát.

Nghiên cứu cung cấp triển vọng mới trong việc chấm dứt dịch bệnh COVID-19, khi biến thể Omicron gây lo ngại mới xuất hiện, đã lây lan tới nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện chưa rõ mức độ nguy hiểm của Omicron, cũng như khả năng biến thể này né tránh kháng thể do vaccine tạo ra. Tuy nhiên, hiện chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo liên quan tới Omicron và phải mất nhiều tuần để biết biến thể này có khả năng kháng vaccine hoặc gây bệnh nghiêm trọng hơn Delta hay không.

Mộc Miên (Theo RT)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-tuyen-bo-phat-hien-khang-the-vo-hieu-hoa-tat-ca-bien-the-sars-cov-2-a521070.html