Trung tâm đấu giá tỉnh Thái Bình đã thực hiện bao nhiêu cuộc đấu giá đất?


Thứ 6, 17/04/2020 | 07:09


Bóng dáng Đường “Nhuệ” xuất hiện dày đặc trong hàng loạt dự án trung tâm dịch vụ đấu giá làm “chủ xị”

Trong nhiều cuộc đấu giá đất tại địa phương, vợ chồng Đường “Nhuệ” hầu như “ôm” hết các lô đất được đưa ra đấu giá.

Vừa qua, căn cứ kết quả điều tra đối vợ chồng bị can Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) và Nguyễn Thị Dương, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, chỗ làm việc để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự đối với Phạm Văn Hiệp (sinh năm 1984, trú tại Tổ 36, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình), là Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình (gọi tắt là Trung tâm đấu giá tỉnh Thái Bình) thuộc sở Tư pháp Thái Bình cùng 3 bị can khác.

Vợ chồng Đường "Nhuệ" khi chưa bị bắt giam. Ảnh: Người Lao Động

Trước đó, theo báo cáo của sở Tư pháp, từ ngày 1/1/2019 đến đầu tháng 8/2019, Trung tâm đấu giá tỉnh Thái Bình đã thực hiện tổng số 53 hợp đồng, thực hiện đấu giá thành 106 cuộc, giá khởi điểm hơn 611 tỷ đồng, giá bán hơn 932 tỷ đồng, chênh lệch hơn 321 tỷ đồng.

Có 2 nội dung đấu giá là đấu giá tài sản khác đã thực hiện 20 hợp đồng, đấu giá quyền sử dụng đất đã ký 33 hợp đồng. Trong đó, có cuộc giá bán rất cao như dự án phát triển nhà ở thương mại tại xã Đông Mỹ, TP Thái Bình tăng hơn 180% so với giá khởi điểm. Đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Thụy Hà (huyện Thái Thụy) tăng hơn 223% so với giá khởi điểm.

Tính đến hết tháng 7/2019, còn một số hợp đồng đang dừng thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh về dừng toàn bộ hoạt động liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của Trung tâm từ 15h ngày 2/8/2019, lý do là có hiện tượng tập trung đông người, ngăn cản người đến nộp hồ sơ đấu giá và có dấu hiệu của tiêu cực.

Trong năm 2019, tính riêng đợt đấu giá Khu tái định cư Đồng Lôi, TP.Thái Bình vào tháng 9/2019, Đường “Nhuệ” đã đấu trúng 10 lô đất, trị giá mỗi lô đều trên 2 tỷ đồng.

Đối với những buổi đấu giá đất giãn dân, đất chuyển đổi quỹ đất 5% để lấy kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản tại các huyện Đông Hưng, Kiến Xương..., cặp vợ chồng này cũng liên tục đấu trúng, ngoài các lô đất lẻ còn cả khu đất lớn.

Trụ sở Công ty bất động sản của vợ chồng Đường "Nhuệ" tại TP.Thái Bình. Ảnh: Thanh niên

Trong nhiều cuộc đấu giá đất tại Thái Bình, vợ chồng Đường “Nhuệ” hầu như “ôm” hết các lô đất được đưa ra đấu giá.

Đơn cử, tại cuộc đấu giá đất tại xã Lô Giang (H.Đông Hưng) đầu năm 2019, chỉ có 25 lô đất được bán ra nhưng vợ chồng Đường “Nhuệ” đã đấu trúng tới 20 lô. Tới tháng 4/2019, vợ chồng Đường “Nhuệ” cũng tiếp tục đấu trúng 7 lô đất khác trên địa bàn xã này.

Trước đó, năm 2018, vợ chồng Đường “Nhuệ” đấu trúng 24 lô đất khác tại xã Đông Phương (H.Đông Hưng) theo diện trên.

Cũng trong năm 2018, tại Khu tái định cư Đồng Lôi, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình do Trung tâm đấu giá tổ chức, Nguyễn Thị Dương cũng góp mặt và trúng đấu giá một số lô đất với giá khoảng hơn 18 triệu đồng/m2.

Tần suất trúng đấu giá của doanh nghiệp bất động sản nhà Đường “Nhuệ” và cặp vợ chồng này ở các dự án do Trung tâm đấu giá tổ chức cũng xuất hiện dày đặc.

Liên quan đến băng nhóm Đường “Nhuệ”, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã làm việc với Trung tâm và hàng loạt trung tâm phát triển quỹ đất các huyện để làm rõ về hoạt động đấu giá đất trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay.

Vũ Đậu

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-tam-dau-gia-tinh-thai-binh-da-thuc-hien-bao-nhieu-cuoc-dau-gia-dat-a319958.html