Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn chủ động phòng chống dịch bệnh


Thứ 6, 07/06/2019 | 13:21


Trước tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tiếp tục diễn biến phức tạp trên cả nước, xác định tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh đối với việc chăm sóc,...

Trước tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tiếp tục diễn biến phức tạp trên cả nước, xác định tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh đối với việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Thời gian qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ luôn chủ động, nỗ lực triển khai  hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh nhằm giám sát và kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, không để bùng phát, lây lan trên diện rộng.

Vào thời điểm mùa hè nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát triển. Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay từ đầu năm TTYT Tân Sơn đã chủ động lập kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho nhân dân bằng nhiều hình thức, có quy chế hoạt động chặt chẽ từ TTYT đến cơ sở các trạm y tế. Đồng thời, tăng cường khoanh vùng giám sát, xử lý ổ dịch theo đúng quy trình, thường xuyên kiểm tra, giám sát dịch bệnh, giám sát véc tơ sốt xuất huyết, chân tay miệng, dịch tiêu chảy và các dịch bệnh lạ khác... Nhờ đó đã hạn chế được dịch bệnh lây lan và không có trường hợp tử vong do dịch bệnh.

Tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS

Các chương trình y tế như: vệ sinh an toàn thực phẩm, chương trình phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tai nạn thương tích, phục hồi chức năng tại cộng đồng, phòng, chống lao; chăm sóc sức khoẻ tâm thần cộng đồng, chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản... được trung tâm triển khai hiệu quả trên toàn mạng lưới 17 trạm y tế xã, thị trấn.

Luôn đảm bảo công tác tiêm chủng được an toàn, hiệu quả. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 45% giảm 1,5% so với cùng kỳ năm 2018(do thiếu và chuyển đổi văc xin). Tiêm AT2+ cho phụ nữ có thai đạt 52%, tăng 4,1% so với cùng kỳ. Trẻ 9-24 tháng tuổi tiêm văcxin sởi mũi 1 đạt 47,9%; tiêm VGB trước 24h sau sinh tại tuyến xã đạt 55.5%, tại tuyến huyện đạt 98.5%.       

Mùa hè cũng là thời điểm gia tăng các ca viêm não, viêm màng não, viêm não Nhật Bản. Đây là căn bệnh được xem là một trong những bệnh nguy hiểm và gây tỉ lệ tử vong cao ở trẻ nhỏ hoặc gây ra những di chứng thần kinh như động kinh, giảm học lực, giảm thính lực… Những di chứng này khiến cho người bệnh giảm khả năng giao tiếp, mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.  Để phòng tránh các bệnh viêm màng não, TTYT Tân Sơn cũng đã làm công tác tuyên truyền sâu rộng thường xuyên đến các bậc phụ huynh nên tiêm vắc xin đầy đủ cho trẻ như vắc xin phòng viêm màng não do não mô cầu, vắc xin phòng viêm màng não do phế cầu, viêm màng não Nhật Bản...

Bên cạnh đó, bệnh viêm não có thể lây truyền qua muỗi mang theo virus gây bệnh. Vì thế, tuyên truyền vận động các gia đình cần vệ sinh nhà cửa, môi trường sống xung quanh sạch sẽ, sử dụng hóa chất chống lại sự sinh sôi của ruồi muỗi, bọ gậy. Không cho trẻ chơi gần gia súc, gia cầm, phải đề phòng muỗi đốt thời điểm chập tối; nên phun hóa chất diệt muỗi…

Phun thuốc phòng, chống sốt xuất huyến trên địa bàn

Trong công tác phòng chống sốt rét: tổng số làm xét nghiệm 972/1.900 đạt 51,2% kế hoạch năm. Không có bệnh nhân mắc sốt rét điển hình, không có tử vong do sốt rét. Chú trọng đến việc phun tẩm phòng chống sốt rét, tổng số hộ được bảo vệ bằng tẩm màn 468 hộ; số người được bảo vệ là 2.086 người; số màn được tẩm là 1.076 màn;  phun hóa chất 208 hộ,  số người được bảo vệ 996 người; số diện tích phun 23,2m2.

Bất kỳ ai cũng đều có thể mắc bệnh truyền nhiễm, nhưng trẻ em là đối tượng dễ bị dịch bệnh tấn công nhất. Dịch bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân mà còn tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, kinh tế... Vì vậy, đòi hỏi công tác phòng chống dịch bệnh luôn phải chủ động thực hiện với các biện pháp quyết liệt và trách nhiệm hơn. TTYT huyện Tân Sơn cũng đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức triển khai khám sức khỏe học sinh cho tất cả các trường từ mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn huyện.

Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm và Dinh dưỡng: trong 6 tháng đầu năm không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra. Phối hợp với phòng Y tế và các cơ quan liên quan kiểm tra các cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm theo kế hoạch. Tỷ lệ cơ sở SXKD chế biến thực phẩm đạt yêu cầu về ATTP là 81%; tỷ lệ người sản xuất, người tiêu dùng được cập nhật kiến thức về ATTP đạt 72%.  Trong công tác dinh dưỡng đã phối hợp vơi các khoa phòng tư vấn dinh dưỡng và chế độ ăn uống cho người bệnh. Duy trì nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo mỗi tuần 2 buổi vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần.

Để thực hiện tốt các chương trình và huy động sự tham gia của cả cộng đồng, TTYT Tân Sơn sử dụng triệt để các kênh thông tin tuyên truyền hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống và phát hiện sớm các bệnh thường gặp để điều trị sớm nhất, không cho mầm bệnh  phát triển làm nguy hại đến sức khỏe người bệnh. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.

Do điều kiện kt - xh trên địa bàn huyện phát triển chậm, đường xá đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp, phong tục tập quán còn lạc hậu đã ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị, do đó  TTYT huyện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đoàn thể tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng và thực hành các biện pháp vệ sinh phòng chống dịch bệnh.  Những năm gần đây trên địa bàn huyện Tân Sơn không xảy ra dịch bệnh lớn, một số ổ dịch nhỏ được khống chế kịp thời không để lây lan ra diện rộng; nhiều loại bệnh được thanh toán, đẩy lùi. Trong quý III năm 2019, đơn vị sẽ thực hiện giám sát bệnh dịch chặt chẽ theo thường quy.

Công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh, nhất là cao điểm vào mùa hè được TTYT huyện Tân Sơn  xác định là nhiệm vụ quan trọng, không thể lơ là, không để các loại dịch bệnh xuất hiện, lây lan thành dịch. Thời gian tới, để từng bước nâng cao chất lượng sống và tuổi thọ của người dân, TTYT Tân Sơn phấn đấu thực hiện tốt việc củng cố hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, duy trì tốt xã, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế. Xây dựng y tế huyện Tân Sơn ngày càng vững mạnh góp phần bảo vệ và chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân.

HT

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/trung-tam-y-te-huyen-tan-son-chu-dong-phong-chong-dich-benh-a278891.html