Trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đi gửi thông điệp gì?


Thứ 4, 20/01/2021 | 00:46


Trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp mãn nhiệm đã có bài phát biểu gửi tới thông điệp tạm biệt, trong đó, ông đã ca ngợi thành tựu dưới thời của mình.

Trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp mãn nhiệm đã có bài phát biểu gửi tới thông điệp tạm biệt, trong đó, ông đã ca ngợi thành tựu dưới thời của mình.

Tổng thống Donald Trump nói lời chia tay trước khi rời khỏi Nhà Trắng.

Hôm 19/1, Nhà Trắng công bố video bài phát biểu chia tay người dân Mỹ của Tổng thống Donald Trump.

Trong video dài 20 phút ông Trump nói: “Chúng tôi đã làm những gì có thể làm và nhiều hơn thế nữa. Tuần này, chúng ta chào đón chính quyền mới và cầu chúc họ thành công trong việc đảm bảo cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất và muốn họ gặp may mắn”.

Trong bài phát biểu, ông Trump ca ngợi chính quyền của mình trong việc cắt giảm thuế, ký Thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA). Ông đã nhiều lần đề cao sức mạnh của nền kinh tế Mỹ trước đại dịch COVID-19, cho rằng chính quyền đã thành công trong phản ứng trước đại dịch. Đặc biệt, ông Trump nhấn mạnh đến thành công của chính quyền Mỹ trong việc phát triển vaccine COVID-19 với thời gian kỷ lục, gọi đó là "phép màu y học".

Đồng thời, ông cũng đề cao những thành tựu đối ngoại của mình trong 4 năm qua. Ông viện dẫn thành tích tiêu diệt thủ lĩnh của ISIS và tướng Iran Qassem Soleimani, quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem từ Tel Aviv, thúc đẩy các đồng minh NATO đóng góp ngân sách quốc phòng và cứng rắn của ông đối với Trung Quốc thông qua việc sử dụng thuế quan.

Tổng thống Donald Trump tự hào rằng, ông là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không để đất nước rơi vào một cuộc xung đột với nước ngoài.

"Tôi đặc biệt tự hào vì là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không khơi mào cuộc chiến mới nào. Trên tất cả, chúng tôi đã tái khẳng định rằng ở nước Mỹ, chính phủ đáp lại nguyện vọng của người dân. Tôi không tìm kiếm con đường dễ dàng nhất, và cho đến nay nó thực sự là hành trình khó khăn nhất. Tôi đã tiến hành những cuộc đấu tranh cam go, những trận chiến khó nhằn nhất, những lựa chọn khó khăn nhất, bởi mọi người đã bầu tôi để làm những điều đó", Tổng thống Mỹ cho hay.

Đáng chú ý, trong bài phát biểu của mình, ông Trump không hề nhắc đến tên của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong video, vẫn chưa thừa nhận mình đã thua cuộc bầu cử năm 2020.

Đồng thời, ông lên án bạo lực tại Điện Capitol hai tuần trước, cho rằng đó là điều sai trái.

“Tất cả người Mỹ đều kinh hoàng trước cuộc tấn công vào Điện Capitol. Bạo lực chính trị là cuộc tấn công vào mọi thứ mà chúng ta trân quý. Nó không bao giờ có thể được dung thứ. Bây giờ, hơn bao giờ hết, chúng ta phải thống nhất xung quanh các giá trị chung và vượt lên trên chủ nghĩa đảng phái và tạo nên giá trị chung”, ông Trump nói.

Bài phát biểu chia tay của ông Trump được đưa ra gần hai tuần sau sự kiện những người ủng hộ ông xông vào khu phức hợp Điện Capitol, ngăn các nghị sĩ xác nhận phiếu đại cử tri. Vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng, nhiều người bị bắt giữ.

Trước đó, ông Trump từng tuyên bố sẽ không tham gia lễ nhậm chức của Biden sẽ giảm bớt quy mô đáng kể, với chỉ khoảng 1.000 người có mặt tại sự kiện. Đây sẽ là lễ nhậm chức tổng thống nhỏ nhất trong lịch sử Mỹ kể từ năm 1945 tới nay.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/truoc-khi-roi-nha-trang-tong-thong-my-donald-trump-da-di-gui-thong-diep-gi-a353258.html