Trường cao đẳng Nghề số 19 - bộ Quốc phòng: Môi trường giáo dục không khói thuốc lá


Thứ 4, 08/11/2017 | 09:20


Những năm qua, trường cao đẳng Nghề số 19 - bộ Quốc phòng, bên cạnh thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao

Những năm qua, trường cao đẳng Nghề số 19 - bộ Quốc phòng, bên cạnh thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, trường còn triển khai thực hiện hiệu quả luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Trường đã xây dựng môi trường không khói thuốc.

Thượng tá Lê Viết Lượng, Phó Hiệu trưởng trường cao đẳng Nghề số 19 cho biết: Toàn trường có tổng số 172 cán bộ, giáo viên, trên 2.500 học sinh, sinh viên (HSSV). Do đặc thù là trường đào tạo nghề, vì vậy HSSV có tới 98% là nam, trung bình tuổi đời đều trẻ từ 18 đến 23 tuổi. Đây cũng là những đối tượng thường có thói quen sử dụng thuốc lá. Quán triệt và thực hiện quy định của pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), đồng thời thực hiện chỉ đạo của ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Thái Bình, ban chỉ đạo PCTHTL Quân khu III, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã chú trọng triển khai thực hiện công tác PCTHTL, xây dựng môi trường học tập không khói thuốc.

Giờ học thực hành của các lớp nghề trường cao đẳng Nghề số 19

Ban Giám hiệu cũng đã ban hành quy định không hút thuốc lá trong khuôn viên nhà trường, không hút thuốc lá khi làm việc và học tập đối với toàn thể cán bộ, giáo viên, HSSV; đưa nội dung thực hiện công tác PCTHTL vào đánh giá thi đua của tập thể, cá nhân. Hàng năm, Nhà trường đều tổ chức cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, HSSV học tập luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong công tác giáo dục chính trị, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, Nhà trường cũng đều lồng gắn nội dung tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về PCTHTL, kế hoạch PCTHTL của tỉnh, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Kết hợp với công tác tuyên truyền giáo dục trực tiếp, Nhà trường còn chú trọng hình thức tuyên truyền trực quan như tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu về tác hại của thuốc lá tại các ban, khoa, phòng làm việc, phòng học của HSSV và những vị trí dễ nhìn thấy trong hành lang, sân trường. Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên Nhà trường cũng tích cực phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường không khói thuốc”, “Xây dựng môi trường văn hóa xanh, sạch, đẹp”, được đông đảo đoàn viên hưởng ứng, thực hiện...

Qua việc quán triệt, thực hiện nghiêm túc công tác PCTHTL và chú trọng tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, trường cao đẳng Nghề số 19 đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Nếu như từ năm 2013 trở về trước, tỷ lệ người hút thuốc lá trong trường còn cao, chiếm khoảng 70% - 80%, thì sau hơn 3 năm triển khai công tác PCTHTL, tỷ lệ người hút thuốc đã giảm đáng kể, chỉ còn trên dưới 10%. Số còn hút thuốc lá chủ yếu là HSSV. Hầu hết cán bộ, giáo viên, sĩ quan, nhân viên Nhà trường đều có nhận thức đúng đắn về tác hại của thuốc lá, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về PCTHTL nên không còn hút thuốc lá. Tuy đã có một số kết quả, song quá trình thực hiện, triển khai công tác PCTHTL, Ban Giám hiệu (BGH) Nhà trường vẫn gặp không ít khó khăn. Do phần lớn HSSV đều là nam thanh niên, nhiều người đã có thói quen hút thuốc từ lâu. Nhà trường chỉ có thể quản lý khi các em đến trường học, ngoài thời gian đó rất khó theo dõi để kịp thời nhắc nhở. Chính vì vậy, số HSSV còn hút thuốc vẫn chưa chấm dứt tuyệt đối.

Giờ học thực hành của các lớp nghề trường cao đẳng Nghề số 19

Trao đổi về vấn đề này, Thượng tá Lê Viết Lượng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để tiếp tục thực hiện tốt công tác PCTHTL trong thời gian tới, trường cao đẳng Nghề số 19 sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho toàn thể cán bộ, giáo viên, HSSV nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của việc thực hiện luật PCTHTT. Đồng thời tích cực xây dựng môi trường học đường không khói thuốc qua việc tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật, in vào treo thêm nhiều áp phích, khẩu hiệu về PCTHTL trong khuôn viên Nhà trường. Bên cạnh đó, BGH giao nhiệm vụ cho các phòng, ban, khoa, các đoàn thể như công đoàn, đoàn thanh niên quán triệt sâu rộng đoàn viên thực hiện nghiêm túc, hiệu quả luật PCTHTT”.

Xác định để HSSV nói không với thuốc lá, điều quan trọng nhất là phải nêu cao ý thức của từng cá nhân. Vì vậy, Nhà trường sẽ nỗ lực tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về tác hại của thuốc lá tới các em, giúp các em ý thức tránh xa thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và những người xung quanh, từ đó giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế do thuốc lá gây ra. Góp phần cùng toàn trường thực hiện hiệu quả công tác xây dựng cơ quan đơn vị xanh sạch đẹp, trường học không có khói thuốc lá.

Xuân Khiển

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/truong-cao-dang-nghe-so-19---bo-quoc-phong-moi-truong-giao-duc-khong-khoi-thuoc-la-a208578.html