Trường học gây tranh cãi khi bắt nam sinh đứng khoanh tay xin lỗi vì "tội lỗi của đàn ông"


Thứ 6, 09/04/2021 | 11:32


Các bậc phụ huynh tại một trường học ở Úc cho biết họ vô cùng bất bình sau khi các nam sinh tại trường bị bắt đứng lên xin lỗi các bạn nữ vì "tội lỗi của đàn ông".

Các bậc phụ huynh tại một trường học ở Úc cho biết họ vô cùng bất bình sau khi các nam sinh tại trường bị bắt đứng lên xin lỗi các bạn nữ vì "tội lỗi của đàn ông".

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, trường Brauer ở Warrnambool, Victoria (Úc) đã tổ chức một buổi họp toàn trường, trong đó, họ yêu cầu toàn bộ nam sinh đứng lên xin lỗi các bạn học nữ vì những hành vi thiếu đứng đắn, gây tổn thương hoặc xúc phạm mà những người đàn ông đã gây ra. 

Theo đó, nhà trường giải thích hành động này hoàn toàn có mục đích tốt nhưng phía phụ huynh các nam sinh đã bày tỏ sự bất bình sau khi con cái họ bị bắt xin lỗi dù không làm gì sai. 

Trường Brauer ở bang Victoria (Úc). Ảnh: Google Maps

Chia sẻ về vụ việc, em Levi (12 tuổi) cho biết em cảm thấy khá áp lực khi bị bắt phải đứng lên xin lỗi vì nếu em không làm vậy, em có thể giốn một người xấu. Trong khi đó, một nam sinh khác tên Vini (15 tuổi) cho rằng các bạn nữ thậm chí còn không muốn nghe lời xin lỗi này. Vini nói thêm rằng em đã nghe thấy một vài bạn nữ phía sau khóc lóc vì cảm thấy như bị phơi bày mọi chuyện trước toàn trường. 

Sau khi biết về sự việc này, mẹ của Vini đã chia sẻ với kênh truyền hình Úc rằng bà cảm thấy nhà trường đã xử lý câu chuyện theo một cách tiêu cực. Bà bất bình: "Thằng bé đã phải xin lỗi dù nó chưa làm gì. Những gì con tôi phải nói là xin lỗi vì sẽ trở thành một kẻ phạm tội trong tương lai, một kẻ giết người, thậm chí là một kẻ hiếp dâm".

Một phụ huynh khác tên Nicole Daniels cho biết bà cũng bị "sốc nặng" và vô cùng đau đớn khi biết về những gì con trai đã phải làm ở trường. Bà Daniels chia sẻ: "Những gì họ bắt những cậu bé phải làm đã vô tình gắn mác các cháu là thủ phạm và kẻ hiếp dâm trong khi những cậu bé này hoàn toàn không làm gì sai".

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến bênh vực, cho rằng nhà trường làm vậy vì muốn nâng cao nhận thức cho các em học sinh về những vấn đề này từ khi còn nhỏ. Một phụ huynh chia sẻ: "Con trai tôi nói rằng việc các cháu bị bắt đứng lên không chỉ để xin lỗi mà còn tạo tinh thần đoàn kết và thể hiện sự ủng họ với các bạn nữ. Các bạn sẽ thấy rằng Brauer không phải trường học duy nhất chú trọng tới những tội lỗi của nam giới".

Được biết, cuộc họp toàn trường của trường Brauer diễn ra sau khi hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái tại các trường học ở Úc chia sẻ câu chuyện về việc họ từng bị quấy rối, tấn công tình dục và cưỡng hiếp.

Phong trào này bắt đầu sau khi cựu học sinh Trường Kambala, Chanel Contos đưa ra một bản kiến ​​nghị vào tháng 2, yêu cầu các trường học nên dạy cho học sinh về sự "đồng thuận" trong các mối quan hệ. 

Tuy nhiên, Cô Contos cho rằng cách làm của trường Brauer là "có vấn đề" và không giúp giải quyết được gốc rễ của sự việc. Cô nhận xét: "Những gì chúng ta cần làm không phải khiến các cậu bé trông giống như người hùng. Điều này liệu có ngăn các chàng trai vào phòng thay đồ và nói với nhau về những vấn đề đồi truỵ hay một cô gái mà họ từng quan hệ cùng?"

Trước những tranh cãi gay gắt của dư luận, phía trường Brauer cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Trong đó, đại diện trường cho biết: "Trường học đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự an toàn và tôn trọng đối với tất cả học sinh. Các cuộc thảo luận về sự tôn trọng đối với trẻ em gái và phụ nữ là một phần quan trọng của công việc này".

Theo đó, trường Brauer nói rằng họ đã thảo luận về các hành vi, bao gồm cả đứng ngoài cuộc, khi chứng kiến một người bị quấy rối tình dục. Nhà trường cũng đã trình chiếu và lan truyền thông điệp kêu gọi mọi người cùng nhau ngăn chặn vấn nạn này. Trong đó, việc bắt các em nam sinh đứng lên khoanh tay xin lỗi bạn nữ chỉ là mang tính tượng trưng. Tuy nhiên, đại diện trường thừa nhận hành động này cũng có phần không phù hợp.

Minh Hạnh (Theo LBC)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/truong-hoc-gay-tranh-cai-khi-bat-nam-sinh-dung-khoanh-tay-xin-loi-vi-toi-loi-cua-dan-ong-a361918.html