Trường học ở Trung Quốc khiến dân mạng bức xúc vì đóng tiền để "hỗ trợ" cho giáo viên


Nguyễn Linh

Thứ 3, 21/11/2023 | 19:20


Cùng sự kiện

Một trường học ở Trung Quốc có thông báo tới các bậc phụ huynh về việc nộp 200 NDT (674.000 đồng) để hỗ trợ tăng lương cho giáo viên.

Báo VietNamNet dẫn lời The Paper, cho biết ngày 18/11, đại diện hội phụ huynh 3 lớp khối 12 của Trường Trung học Trường An 7 tham gia cuộc họp khẩn với ban giám hiệu. Để nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên, đại diện cha mẹ học sinh đề xuất mỗi gia đình nộp 200 NDT (674.000 đồng). 

Cụ thể sự việc bắt nguồn từ tin nhắn của đại diện hội phụ huynh gửi trong nhóm chung khối 12 (gồm 76 người) lúc 22h16, ngày 18/11:

"Xin chào các phụ huynh! Hôm nay, tôi thay mặt đại diện cha mẹ học sinh tham gia buổi họp khẩn với lãnh đạo Trường Trung học Trường An 7. Do đó, ban giám hiệu yêu cầu tôi truyền đạt lại ý kiến cá nhân đã đưa ra trong cuộc họp như sau:

Để tạo không khí học tập tốt hơn cho học sinh và nâng cao tinh thần, chất lượng giảng dạy của giáo viên. Tôi đề xuất tăng lương cho giáo viên để phù hợp với tình hình thực tế. Hiện tại, nhà trường gặp khó khăn về tài chính, do đó mỗi học sinh nộp 200 NDT (674.000 đồng) để hỗ trợ tăng thu nhập cho giáo viên. Rất mong các phụ huynh thông tin cho nhau. 

Các giáo viên đã làm việc chăm chỉ suốt thời gian qua để con chúng ta học tập tốt. Vì tương lai các con, tôi hy vọng phụ huynh cùng chung tay". 

Giáo dục pháp luật - Trường học ở Trung Quốc khiến dân mạng bức xúc vì đóng tiền để 'hỗ trợ' cho giáo viên
Phụ huynh khối 12 Trường Trung học Trường An 7 (Trung Quốc) bức xúc sau lời kêu gọi nộp 200 NDT (674.000 đồng) để hỗ trợ tăng lương cho giáo viên. Ảnh: VietNamNet/Baidu

Liên quan đến vấn đề này, chia sẻ trên mạng xã hội, một phụ huynh khác cho biết, trường mở lớp dạy thêm miễn phí cho học sinh khối 12 vào tối thứ 6, 7. Tuy nhiên, nhà trường đang gặp khó khăn về tài chính, nên không thể trả lương cho giáo viên những giờ dạy thêm. Nhận được thông báo này, nhiều phụ huynh bất bình vì phải đóng thêm phí "bồi dưỡng" cho giáo viên.

Trước nhiều phản ứng trái chiều trong nhóm chung, đại diện hội phụ huynh mong các bố mẹ sẽ hiểu, tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng nhà trường thời gian tới. 

Sau thông báo này, một bộ phận phụ huynh đồng cảm với khó khăn của trường. Họ để lại tin nhắn: "Tôi đồng ý". Số còn lại phản kháng mạnh trên mạng xã hội vì không muốn đóng học phí sau thông báo nộp 200 NDT (674.000 đồng) của đại diện hội phụ huynh. 

Sau đó, chiều 20/11, đại diện Trường Trung học Trường An 7, cho biết: "Nhà trường không yêu cầu mỗi gia đình đóng 200 NDT (674.000 đồng) để hỗ trợ lương giáo viên. Đây là ý kiến của đại diện hội phụ huynh chủ động đề xuất, nhưng nhà trường không chấp nhận". 

Theo giới truyền thông, Phòng Giáo dục và Thể thao quận cho biết: "Chúng tôi đã nắm được thông tin sự việc và đang trong quá trình xác minh. Hiện chưa có kết quả cụ thể".

Giáo dục pháp luật - Trường học ở Trung Quốc khiến dân mạng bức xúc vì đóng tiền để 'hỗ trợ' cho giáo viên (Hình 2).
Dư luận Trung Quốc xôn xao về việc đại diện hội phụ huynh kêu gọi mỗi gia đình nộp 200 NDT (674.000 đồng) để tăng lương cho giáo viên. Ảnh: VietNamNet/The Paper

Xem thêm: Một hiệu trưởng trường tiểu học ở Trung Quốc bị kết án 11,5 năm tù

Xoay quanh vụ việc này, phần lớn mọi người cho rằng phản hồi của trường không hợp lý. Căn cứ vào tin nhắn cho thấy, Trường Trung học Trường An 7 yêu cầu đại diện hội phụ huynh truyền đạt lại ý kiến cá nhân trong buổi họp cho cha mẹ học sinh khối 12. Họ cho rằng, nếu trường không đồng ý, tại sao yêu cầu người này thông báo nội dung cuộc họp khẩn vào nhóm chung. 

Trước đó, một câu chuyện tương tự đã xảy ra ở Trung Quốc khiến nhiều phụ huynh phẫn nộ, cụ thể một trường THCS ở Tứ Xuyên, Trung Quốc thu 30 Nhân dân tệ/kỳ (100.000 đồng) phí tra cứu điểm thi của học sinh. Theo đó, phụ huynh sẽ phải đóng tiền mua app tra cứu điểm thi của con nếu muốn biết, VietNamNet dẫn nguồn tờ NetEase.

Theo quy định của Bộ Giáo dục Trung Quốc, các trường học không được ép hoặc gợi ý cho phụ huynh, học sinh mua phần mềm và tài liệu hỗ trợ học tập. Đối mặt với sai phạm trên, Hiệu trưởng trường THCS Thực nghiệm huyện Ân Dương bị kỷ luật. 

Nguyễn Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/truong-hoc-o-trung-quoc-khien-dan-mang-buc-xuc-vi-dong-tien-de-ho-tro-cho-giao-vien-a600424.html