Trường Quốc tế Việt Úc bị 100 phụ huynh khởi kiện


Thứ 2, 01/06/2020 | 04:15


Cùng sự kiện

Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) tại TP.HCM đã bị 100 phụ huynh học sinh khởi kiện vì những bức xúc liên quan đến học phí.

Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) tại TP.HCM đã bị 100 phụ huynh học sinh khởi kiện vì những bức xúc liên quan đến học phí. 

Phụ huynh Trường VAS đã 3 lần đề nghị được đối thoại với lãnh đạo trường nhưng không được chấp nhận. Ảnh: Dân Việt. 

Theo báo Dân Sinh, ngày 30/5, khoảng 100 phụ huynh tổ chức buổi gặp mặt và ký kết hợp đồng pháp lý với công ty luật Đức Kiến Minh, để khởi kiện Công ty Cổ phần giáo dục Quốc tế Việt Úc (VAS) tại hội trường Văn phòng đại diện Thông tấn xã Việt Nam.

Theo đó, nội dung các phụ huynh muốn khởi kiện gồm: phản đối việc trường VAS thu 30% học phí online mà không được sự thoả thuận của phụ huynh; không đồng ý về giờ học bổ sung 10 tiết/ngày cho học sinh THCS, THPT; chấm dứt hợp đồng, trả lại tiền mà phụ huynh chưa sử dụng.

Tại buổi họp mặt, anh Dũng có 2 đứa con học cơ sở Ba Tháng Hai cho biết, trong thời gian nghỉ dịch trường VAS thông báo giảm 70% học phí của học phần 3. Nhưng trong học phần 4 lại thiết kế lịch học kéo dài đến 15/7, điều này làm cho học phí học phần 4 tăng 140 -160%.

"Nhà trường giảm bao nhiêu học phí với danh nghĩa nghỉ dịch trong học phần 3, lại thu đủ số tiền đó trong học phần 4. Trường tự thiết kế lịch học, tự thu tiền mà không hề bàn bạc với phụ huynh", anh Dũng bức xúc.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh cấp mầm non của trường VAS cũng cho biết, họ đóng tiền từ sớm và chưa sử dụng, nhưng khi đến văn phòng trường yêu cầu được rút hồ sơ và hoàn phí học phần 3, học phần 4 thì nhân viên nhà trường cho biết chỉ được rút hồ sơ nhưng không được hoàn phí.

Chia sẻ trên tờ Dân Sinh, luật sư Phạm Thị Bạch Tuyết (Đại diện pháp luật công ty luật Đức Kiến Minh) cho rằng, những căn cứ, yêu cầu của phụ huynh là hoàn toàn hợp lý, vì quan hệ giữa VAS và phụ huynh là quan hệ dân sự, nên việc phụ huynh muốn đàm phán lại về học phí là chính đáng.

Trước đó, theo Dân Việt, phụ huynh trường VAS đã 3 lần tập trung trước cổng trường tại cơ sở đường Ba Tháng Hai, yêu cầu được gặp gỡ và trao đổi với nhà trường, nhưng đều không được chấp nhận. Các phụ huynh đã gửi đơn kiến nghị lên UBND TP và sở GD-ĐT TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thanh Phong đã yêu cầu Giám đốc sở GD-ĐT phải trực tiếp gặp phụ huynh và nhà trường để giải quyết kiến nghị. Tuy nhiên đến thời điểm này, giữa nhà trường và phụ huynh chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Không chỉ riêng trường VAS, hàng loạt trường quốc tế khác trên địa bàn TP.HCM đã bị phụ huynh đồng loạt phản đối việc thu đủ học phí trong suốt thời gian học sinh nghỉ học ở trường, vì dịch Covid-19 như: Trường Quốc tế Mỹ (TAS), trường Quốc tế Úc (AIS), trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS)…

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/truong-quoc-te-viet-uc-bi-100-phu-huynh-khoi-kien-a325483.html