Truy tố 36 bị can nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng Xây dựng


Thứ 6, 28/10/2016 | 09:13


(ĐSPL) - VKSND Tối cao đã ra quyết định truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng (VNCB) cùng 35 bị can.

(ĐSPL) - VKSND Tối cao đã ra quyết định truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng (VNCB), Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh và 35 bị can.

Theo báo Dân trí đăng tải, ngày 13/5, VKSND Tối cao đã ra quyết định truy tố các bị can nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phẩn Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Theo đó, bị can Phạm Công Danh (51 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) cùng 35 bị cáo là đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB tổng số tiền hơn 7 nghìn tỷ đồng, bị truy tố về tội là “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng”. 

Phạm Công Danh cùng 35 bị can nguyên là cán bộ của VNCB đã bị truy tố (Ảnh: Dân trí)

Báo Dân việt cũng đưa tin, theo cáo trạng xác định, trong thời gian từ ngày 28/12/2012 đến ngày 11/3/2014, do cần tiền để sử dụng (trả nợ và sử dụng cá nhân), Phạm Công Danh với vai trò là Chủ tịch HĐQT VNCB đã tổ chức nhiều cuộc họp để chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Hoàng Đình Quyết và Tổ Kế toán - Tài chính Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và 2 pháp nhân khác, xây dựng các bộ hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT không có thật, chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP.Đà Nẵng lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo để vay tại VNCB 5 nghìn tỷ đồng.

Tiếp đó, Phạm Công Danh đã chỉ đạo sử dụng tiền vay trái với phương án và mục đích kinh doanh, chỉ đạo 15 cá nhân là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, chuyển khoản hoặc rút tiền mặt với số tiền là 4.700 tỷ đồng để trả nợ. Số còn lại 1.465 tỷ đồng, Phạm Công Danh khai chi chăm sóc khách hàng nhưng không giải trình được cụ thể.

Hành vi kể trên của Phạm Công Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 2 nghìn tỷ đồng. Hành vi này đã phạm vào tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, quy định tại khoản 3 Điều 179 Bộ luật hình sự.

Cũng theo tờ báo này được biết, vào năm 1990, Phạm Công Danh từng bị TAND Tối cao xử phạt 6 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

HÀ THẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Nguoiduatin

Mời bạn đón đọc tiếp các bài viết liên quan tại chuyên mục : An NinhTin pháp luật