Truy tố bà Châu Thị Thu Nga tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản


Thứ 7, 29/07/2017 | 01:00


Cùng sự kiện

Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga cùng 9 đồng phạm bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hưởng lợi bất chính số tiền gần 349 tỷ đồng..

Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga cùng 9 đồng phạm bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hưởng lợi bất chính số tiền gần 349 tỷ đồng.

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ bà Châu Thị Thu Nga lừa đảo, báo VOV đưa tin, ngày 28/7, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Châu Thị Thu Nga - nguyên Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) cùng 9 đồng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác thực hiện phạm tội và là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được.

9 bị can còn lại trong vụ án, VKSND Tối cao truy tố cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm.

Bà Châu Thị Thu Nga và dự án khu chung cư B5 Cầu Diễn - Ảnh: báo Pháp luật Plus

Theo báo An ninh thủ đô, bản cáo trạng ngày 26/7 thay thế cho bản cáo trạng ngày 12/1 của VKSND tối cao cho biết, công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty HAIC) được giao khu B5 Cầu Diễn, huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) diện tích hơn 28.000 m2 nằm trong dự án xây dựng công trình tái định cư thuộc dự án phát triển giao thông đô thị TP Hà Nội.

Từ năm 2008, bà Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn -chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty HAIC đã ký hợp đồng đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn.

Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép xây dựng, nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa thông tin ra công chúng, với nhiều thông tin sai sự thật để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Theo báo Dân trí, cáo trạng truy tố cũng xác định, bà Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng, cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ.

Tháng 10/2013, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã vào cuộc điều tra sau khi nhiều nhà đầu tư gửi đơn tố cáo bà Châu Thị Thu Nga.

Được biết, số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách, bà Nga chi trả gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng rút vốn; còn số tiền gần 349 tỷ đồng, bà Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không có khả năng để trả cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Liên quan đến vụ án này, mới đây Housing Group và Ban đại diện khách hàng dự án B5 Cầu Diễn đã có văn bản đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét cho tiếp tục thực hiện dự án mới có thể khắc phục được hậu quả thiệt hại cho khách hàng.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức; 

b) Có tính chất chuyên nghiệp; 

c) Tái phạm nguy hiểm; 

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; 

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/truy-to-ba-chau-thi-thu-nga-toi-lua-dao-chiem-doat-tai-san-a197560.html